Chính phủ Mỹ kêu gọi các công dân rời Belarus "ngay lập tức", tránh tới quốc gia này trong lúc Nga tăng cường quân đội dọc biên giới Ukraine.

Tối 14/2 (theo giờ Mỹ), Bộ Ngoại giao Mỹ phát thông báo, cảnh báo công dân tránh đến Belarus do "việc xây dựng quân đội bất thường và đáng lo ngại của Nga dọc theo biên giới Belarus với Ukraine".

"Công dân Mỹ ở Belarus nên rời đi ngay lập tức bằng các phương tiện thương mại hoặc cá nhân", thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết thêm.

Sau Ukraine, Mỹ tiếp tục kêu gọi công dân 'ngay lập tức' rời Belarus - 1
Bộ Ngoại giao Mỹ kêu gọi công dân ngay lập tức rời Belarus. (Ảnh: CNN)

Thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ được đưa ra sau khi Washington sơ tán gia đình của các nhân viên ngoại giao khỏi đại sứ quán ở thủ đô Minsk, đồng thời cảnh báo trước cho công dân về việc tránh di chuyển đến đất nước này trong bối gia tăng cảnh căng thẳng với Nga.

Cũng trong ngày 14/2, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo sẽ tạm thời chuyển các hoạt động của đại sứ quán nước này ở Kiev đến Lviv. Theo Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, sự thay đổi này được thúc đẩy bởi Washington lo ngại Nga đang có kế hoạch tấn công Ukraine, bất chấp những đảm bảo khác từ cả Kiev và Moskva.

Trước đó, Mỹ đã lệnh rút hầu hết nhân viên ngoại giao của họ ở Kiev. Tổng thống Joe Biden và Bộ Ngoại giao Mỹ cũng kêu gọi công dân nước này ở Ukraine lập tức rời đi do "mối đe dọa gia tăng về hành động quân sự của Nga".

Mỹ cáo buộc Nga lên kế hoạch tấn công Ukraine trong tuần này, song Moskva bác bỏ những tuyên bố đó, nói rằng họ không có ý định tấn công bất kỳ quốc gia nào.

Mặc cho Mỹ và phương Tây gia tăng các luận điệu Nga tấn công Ukraine, Tổng thống Volodymyr Zelensky vẫn hạ thấp khả năng này, cho rằng Washington kích động "sự hoảng loạn" không cần thiết.

/ vtc.vn