Người dân Tây Ban Nha sẽ có thể ra khỏi nhà để tập thể dục thể thao và đi dạo cùng người thân nếu tình hình dịch bệnh diễn biến tích cực như thời điểm hiện nay.

tay ban nha neu dieu kien noi long bien phap gian cach xa hoi

Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Malaga, Tây Ban Nha. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 25/4, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez cho biết từ ngày 2/5 tới, người dân nước này sẽ có thể ra khỏi nhà để tập thể dục thể thao và đi dạo cùng người thân nếu tình hình dịch bệnh diễn biến tích cực như thời điểm hiện nay.

Đây là động thái mới nhất nhằm nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội được áp đặt nghiêm ngặt tại Tây Ban Nha từ ngày 15/3 vừa qua để phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Cũng theo quy định mới, lần đầu tiên sau 6 tuần, từ ngày 26/4, trẻ em dưới 14 tuổi cũng có thể ra khỏi nhà 1h/ngày trong khoảng thời gian từ 9h đến 21h, và không được đi xa nhà quá 1km. Người lớn có thể đưa tối đa ba trẻ em ra ngoài, song vẫn phải bảo đảm quy định giãn cách xã hội là mọi người cách nhau 2m.

Thủ tướng Sanchez cho biết thêm trong những ngày tới nhà chức trách sẽ giải thích rõ hơn về điều kiện để người dân được phép ra ngoài.

Dự kiến ngày 28/4 tới, Chính phủ Tây Ban Nha sẽ công bố kế hoạch nới lỏng với phạm vi rộng hơn đối với các biện pháp hạn chế hoạt động đang áp đặt. Nhiều khả năng kế hoạch sẽ được triển khai từ trung tuần tháng Năm.

Thủ tướng Sanchez đưa ra thông báo trên một ngày trước khi chính phủ gia hạn thêm một tuần nữa các biện pháp hạn chế hoạt động theo “tình trạng báo động." Đây là lần thứ ba chính phủ gia hạn các biện pháp này. Tình trạng báo động là mức đầu tiên trong ba mức khẩn cấp (hai mức còn lại là “tình trạng đặc biệt” và “thiết quân luật”) mà nhà chức trách Tây Ban Nha có thể áp dụng trong những trường hợp bất thường.

Tình trạng báo động trao quyền đặc biệt cho chính phủ để hạn chế các công dân tại nước này di chuyển, kiểm soát các phương tiện sản xuất và sử dụng các tài sản tư nhân nếu cần thiết, cũng như huy động quân đội để tiến hành việc cung cấp hậu cần thiết yếu.

Ngày 25/4, Tây Ban Nha ghi nhận 378 ca tử vong, tăng nhẹ so với 367 ca của một ngày trước, là ngày có số ca tử vong trong ngày thấp nhất trong bốn tuần. Hiện nước này xác nhận 22.902 ca tử vong trong 223.759 ca mắc./.

tay ban nha neu dieu kien noi long bien phap gian cach xa hoi Tây Ban Nha, Italy, Bỉ ghi nhận số ca tử vong thấp nhất trong 1 tháng

Trong vòng 24 giờ qua, Tây Ban Nha ghi nhận 399 ca tử vong, còn Bỉ ghi nhận 168 ca, trong khi đó Italy là ...

tay ban nha neu dieu kien noi long bien phap gian cach xa hoi Hơn 20.000 người chết do nCoV ở Tây Ban Nha

Tây Ban Nha ghi nhận thêm 565 ca tử vong do nCoV, nâng tổng số người chết lên 20.043 trong gần 192.000 ca nhiễm.

/ www.vietnamplus.vn