Ngày 26-4, Thanh tra Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Khánh Hòa cho biết sẽ mời bà Nguyễn Thị Nguyên và Nguyễn Thị Huyền Diệu, nhân viên Công ty CP Trung tâm Thương mại Lotte Việt Nam Chi nhánh Nha Trang (Lotte Mart Nha Trang), để làm rõ các khiếu nại liên quan đến quyền lợi lao động.

Hai người lao động (NLĐ) trên cũng gửi đơn khiếu nại đến Văn phòng Đại diện Báo Người Lao Động tại tỉnh Khánh Hòa với nội dung bị ông Nguyễn Minh Tuấn, Giám đốc Lotte Mart Nha Trang, đình chỉ lao động với lý do kích động nhân viên mà không có căn cứ.

Bà Nguyên là nhân viên quầy bánh mì, có hợp đồng lao động kể từ khi siêu thị đi vào hoạt động (tháng 8-2017), luôn chấp hành tốt nội quy và không hề có bất cứ sai phạm nào. Tuy nhiên, thời gian gần đây, bà thắc mắc và khiếu nại vì cho rằng công ty không công bằng khi lương nhân viên mới không có tay nghề lại cao hơn lương hiện tại của bà. Đến ngày 7-4-2018, bà bị giám đốc đình chỉ công việc mà không có lý do chính đáng. Còn theo bà Diệu, những thắc mắc của nhân viên không được giải quyết mà giám đốc Lotte Mart Nha Trang lại đình chỉ công việc; yêu cầu phòng nhân sự, an ninh, admin tuyệt đối nghiêm cấm cho phép họ vào công ty. Khi đi làm, bà Nguyên và bà Diệu bị lực lượng an ninh lập biên bản, không cho vào làm việc.

thac mac quyen loi bi cong ty cam cua

Giám đốc Lotte Mart Nha Trang nhắn tin cho các bộ phận nghiêm cấm nhân viên vào công ty

"Điều này làm mọi người nghĩ chúng tôi trộm cắp nên mới bị như vậy. Chúng tôi cảm thấy bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh dự, nhân phẩm và công việc. Ngày 18-4, sau khi gửi đơn khiếu nại, công ty có gọi lên làm việc nhưng giải thích không hợp lý, không thỏa mãn khiếu nại của tôi" - bà Diệu cho biết.

Ngày 26-4, phóng viên đã liên lạc với Lotte Mart Nha Trang, đại diện phòng nhân sự và an ninh xác nhận việc lập biên bản không cho bà Nguyên, bà Diệu vào làm việc là theo chỉ đạo của lãnh đạo công ty. Các vấn đề khác sẽ báo cáo lên lãnh đạo công ty để trả lời sau.

Ông Đỗ Hữu Thái, Phó chánh Thanh tra Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Khánh Hòa, cho biết theo quy định của pháp luật lao động, nếu có căn cứ cho rằng NLĐ vi phạm nội quy lao động thì người sử dụng lao động có quyền đình chỉ công việc của NLĐ nhưng phải thông báo trực tiếp bằng văn bản để NLĐ hiểu và chấp hành. Bên cạnh đó, trong thời gian bị đình chỉ công việc, NLĐ vẫn được bảo đảm quyền lợi. Nếu người sử dụng lao động xử lý kỷ luật lao động thì cũng phải đúng trình tự luật định và chứng minh được lỗi của NLĐ; các sai phạm và hình thức xử lý tương ứng phải được quy định rõ trong nội quy lao động của đơn vị và nội quy này phải được đăng ký với cơ quan lao động địa phương.

Bài và ảnh: Kỳ Nam

thac mac quyen loi bi cong ty cam cua Vụ 400 tài khoản bị hacker rút tiền trong đêm: Agribank lên tiếng

Agribank cho biết, nguyên nhân khách mất tiền là do hệ thống bị hacker xâm nhập và sẵn sàng đảm bảo quyền lợi cho khách ...

thac mac quyen loi bi cong ty cam cua Nhân viên thu thuế khiếu nại làm việc 168 tháng không lương

Bà Đỗ Thị Chi (ở quận Bình Tân, TPHCM) gửi đơn khiếu nại đến Báo Lao Động phản ảnh: Bà làm công việc là nhân ...

thac mac quyen loi bi cong ty cam cua Vụ bán đất công giá rẻ cho Quốc Cường Gia Lai: Có dấu hiệu thất thoát tài sản Nhà nước

Theo phân tích pháp lý của luật sư thì vụ chuyển nhượng đất công nếu có dấu hiệu sai phạm thuộc phạm vi dân sự ...

thac mac quyen loi bi cong ty cam cua Xử vụ mua bán "logo xe vua": Luật sư đề nghị triệu tập hàng loạt CSGT, TTGT

Tại phiên tòa xét xử đường dây bán "logo xe vua”, luật sư bào chữa cho các bị cáo đề nghị HĐXX triệu tập những ...

/ Theo nld.com.vn