Giới chức thành phố Nikolayev miền Nam Ukraine mới đây tuyên bố tiếng Nga sẽ bị hạn chế trong các trường học tại đây.

Thành phố ở Ukraine cấm giảng dạy tiếng Nga -0
Ảnh minh họa Getty Images. 

Theo một bài đăng trên Facebook của Ủy viên Hội đồng thành phố, Ekaterina Stokolias, việc hạn chế tiếng Nga tại các trường học sẽ bắt đầu từ ngày 1/9 tới.

Thông báo của giới chức Nikolayev được đưa ra sau khi Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Khoa học Ukraine Andrey Vitrenko hồi đầu tháng cho biết rằng ngành giáo dục nước này có kế hoạch thay đổi chương trình giảng dạy đối với một số môn học, bao gồm văn học nước ngoài, lịch sử thế giới và lịch sử Ukraine. Đặc biệt, cuốn tiểu thuyết nổi tiếng thế giới “Chiến tranh và hòa bình” của nhà văn Nga Leo Tolstoy sẽ bị loại bỏ khỏi chương trình giảng dạy.

Ông Vitrenko cũng cho biết, giới chức Ukraine cũng tiếp tục thảo luận về việc có tiếp tục đưa tác phẩm của các nhà văn Nga ra khỏi chương trình giảng dạy hay không.

Hồi tháng 4, Ủy viên Bảo vệ Ngôn ngữ Nhà nước Ukraine Taras Kremen đã kêu gọi thay thế tiếng Nga trong chương trình giảng dạy của một số môn học tại nhiều trường hiện nay.

Mặc dù kể từ khi Moscow bắt đầu chiến dịch quân sự, chính quyền Ukraine đã tăng cường hạn chế tiếng Nga, nhưng Kiev đã cấm các tác phẩm nghệ thuật liên quan đến Nga cũng như việc giảng dạy ngôn ngữ Nga từ rất lâu trước khi xảy ra xung đột hiện nay. Vào tháng 3/2019, chính phủ Ukraine đã cấm khoảng 40 tác phẩm nghệ thuật do đề cập đến các doanh nghiệp, nghệ sĩ, mạng xã hội của Nga, Liên Xô hoặc các nhân vật chính trị của Liên Xô.

Vào năm 2019, một đoạn luật có tên “Đảm bảo ngôn ngữ Ukraine là ngôn ngữ nhà nước”, do Tổng thống lúc bấy giờ là Petro Poroshenko ủng hộ, đã được thông qua. Theo đó, chính thức đưa tiếng Ukraine trở thành ngôn ngữ nhà nước duy nhất và là ngôn ngữ chính trong nhiều lĩnh vực, bao gồm hành chính công, truyền thông và giáo dục.

Trong nhiều năm, Moscow đã bày tỏ quan ngại về “cuộc đàn áp” tiếng Nga ở Ukraine. Tháng 9 năm ngoái, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nhận định rằng “sự phân biệt đối xử đối với tiếng Nga ở Ukraine đã lên tới quy mô của một thảm họa”.

https://cand.com.vn/the-gioi-24h/thanh-pho-o-ukraine-cam-giang-day-tieng-nga-i657576/

Duy Tiến / cand.com.vn