Tổng thống Séc Petr Pavel cho biết, Praha đã gửi cho Kiev mọi thứ có thể từ kho dự trữ của mình.

Tổng thống Séc Petr Pavel cho biết Cộng hoà Séc đã làm mọi thứ có thể để giúp đỡ Ukraine trong cuộc xung đột đang diễn ra với Nga. Tuy nhiên, ông thừa nhận khả năng sản xuất thêm đạn dược của nước này bị hạn chế do thiếu lực lượng lao động.

“Chúng tôi không chỉ viện trợ những gì có thể từ nguồn dự trữ của đất nước, mà còn mua linh kiện ở nước ngoài để gửi cho Ukraine. Cộng hoà Séc vẫn có khả năng sản xuất một số hệ thống phòng không và đạn dược mà Ukraine cần, song bị hạn chế do thiếu lực lượng lao động”, ông Petr Pavel nói hôm 22/3.

Thành viên NATO thừa nhận không còn vũ khí cung cấp cho Ukraine - 1

Tổng thống Séc Petr Pavel. (Ảnh: CTK)

Theo Tổng thống Petr Pavel, Cộng hoà Séc là một trong những nước có tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất châu Âu. Ông nói có rất ít người lao động đến đây, song nhấn mạnh vẫn còn cơ hội thông qua việc đưa người lao động từ Ukraine đến đất nước này.

 

Lãnh đạo Cộng hoà Séc nhận định, năm nay sẽ là năm “quyết định” đối với kết quả của cuộc xung đột ở Ukraine.

Ông Petr Pavel cảnh báo sự ủng hộ của phương Tây dành cho Kiev “sẽ giảm dần theo thời gian” do xung đột kéo dài khiến nhiều quốc gia mệt mỏi, đồng thời cho rằng Ukraine phải tính đến vấn đề này khi lên kế hoạch cho các bước tiếp theo trên chiến trường.

“Một mình châu Âu gần như không thể duy trì mức hỗ trợ hiện tại cho Ukraine. Nếu sự hỗ trợ của Mỹ suy yếu, thì sự hỗ trợ của một số quốc gia châu Âu cũng vậy", Tổng thống Petr Pavel cho hay.

Bộ Quốc phòng Séc cho hay, nước này đã cung cấp cho Kiev lô vũ khí trị giá 2,5 tỷ USD trong cuộc xung đột với Nga. Praha không tiết lộ các loại vũ khí được cung cấp do lo ngại vấn đề an ninh và chiến thuật.

Nga nhiều lần cáo buộc Mỹ và đồng minh tìm cách cố tình kéo dài cuộc xung đột, cảnh báo phương Tây không cung cấp vũ khí cho Ukraine, đồng thời nhấn mạnh điều này sẽ chỉ làm leo thang xung đột và gây thương vong không đáng có mà không thay đổi được cục diện chiến sự.

https://vtc.vn/thanh-vien-nato-thua-nhan-khong-con-vu-khi-cung-cap-cho-ukraine-ar760430.html

KÔNG ANH (Nguồn: RT) / VTC News