Đó là một trong nhiều câu hỏi của PV tại buổi họp báo thường kỳ được Bộ NNPTNT tổ chức sáng 2.3 dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Thường trực Bộ NNPTNT Hà Công Tuấn.
Vấn đề đặt ra là, trong khi trên thị trường, thịt bò của Việt Nam được bán với mức giá từ 170-300 nghìn đồng/kg tùy loại, thì thịt bò ba chỉ nhập khẩu ngoại (được ghi là nhập khẩu từ Úc, Mỹ) đang bán tại một số siêu thị chỉ có giá 150.000 đồng/kg.
Nhiều người tiêu dùng băn khoăn, tại sao NK về Việt Nam, phải chịu nhiều mức phí, nhưng thịt bò nhập ngoại lại có giá rẻ như vậy? Phải chăng đây là hàng cận “đát” (hạn sử dụng), thậm chí là hàng quá “đát” phải tiêu hủy?
Trả lời câu hỏi này, ông Đàm Xuân Thành - Phó Cục trưởng Cục Thú y (Bộ NNPTNT) cho biết: Để quản lý thịt và thực phẩm nhập khẩu, hiện nay chúng ta đang áp dụng các nội dung của Luật Thú y và hai thông tư gồm Thông tư số 25 năm 2016, Thông tư 25 năm 2010.
Theo Thông tư số 25 năm 2010 thì các doanh nghiệp, cơ sở giết mổ gia súc nước ngoài muốn xuất khẩu sản phẩm vào Việt Nam phải có hồ sơ gửi các cơ quan chức năng Việt Nam và được thẩm định, chấp thuận. Sản phẩm xuất vào Việt Nam phải đạt yêu cầu về an toàn thực phẩm mới được cấp phép.
100 lô hàng thịt bò xuất khẩu sang Việt Nam, khi về tới cửa khẩu đều được cơ quan chức năng Việt Nam kiểm tra. Nếu không đảm bảo các tiêu chí, vấn đề vệ sinh ATTP, các quy định, quy chuẩn quốc tế… đều không được thông quan. Đồng thời, doanh nghiệp phải có nhãn mác ghi đầy đủ khối lượng, nguồn gốc, chủng loại, ngày và hạn sử dụng... khi đưa ra bán trên thị trường.
“Theo quy định, khi kiểm tra mẫu hàng nếu phát hiện có vi phạm về an toàn và dịch bệnh sẽ bị phạt tiền, yêu cầu tái xuất hoặc tiêu huỷ. Tuy nhiên, qua thông tin tại các cửa khẩu thì chưa có lô thịt bò nào cận date hoặc bị hết date. Nếu có sẽ tái xuất hoặc tiêu hủy ngay.” – ông Đàm Xuân Thành khẳng định. .
Lý giải về việc giá thịt bò Mỹ và Úc nhập khẩu vào Việt Nam được bán với giá quá rẻ, ông Đàm Xuân Thành cho biết: Cục Thú y không quản lý giá cả thực phẩm trên thị trường. Tuy nhiên, ông Thành cũng nói thêm: Giá thịt ngoại rẻ là vì có những loại thịt thị trường Việt Nam ưa chuộng nhưng thị trường nước ngoài không chuộng, thịt bò là loại thịt đỏ không được tiêu thụ nhiều ở nước ngoài. Cũng như thịt gà, các nước chỉ ăn phần lườn thịt trắng mà không ăn cổ cánh đùi nên xuất khẩu với giá rẻ.
Như vậy, Cục Thú y, Bộ NNPTNT khẳng định: Thịt bò nhập khẩu từ Úc, Mỹ và một số nước khác không phải là hàng cận “đát” hoặc quá “đát”, người tiêu dùng có thể yên tâm sử dụng.
Thịt bò siêu đắt Nhật qua Campuchia để vào Trung Quốc thế nào? Nhiều người tin rằng Campuchia giờ đây trở thành địa điểm “rửa” thịt bò wagyu siêu đắt để giúp phục vụ nhu cầu cho những ... |
Thị trường ngày 29 Tết: Hàng hoá ê hề, đặc sản khó tìm Hôm nay, ngày 14.2, tức ngày 29 Tết, thị trường hàng hoá vẫn sôi động đầy đủ các mặt hàng, tuy nhiên những món đặc ... |
Quà Tết mấy miếng thịt bò, vài lát cá sống: Mẹ vợ giật mình Bên trong những hộp xốp phía ngoài buộc chiếc nơ đỏ to vượt mặt là những khay sashimi cá trích, thịt ốc, tôm ép trứng, ... |
Ăn thịt bò bị hổ mang cắn chết, 60 người nhập viện 60 người dân tại một ngôi làng ở Nam Phi đã phải nhập viện sau khi ăn thịt một con bò bị rắn hổ mang ... |