Hai tuần sau thảm họa động đất khiến trên 46.000 người thiệt mạng tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria cho đến nay, ngày 20-2, Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu đẩy nhanh công tác dọn dẹp đống đổ nát sau khi công tác tìm kiếm cứu hộ đã kết thúc tại hầu hết các tỉnh.

Theo cơ quan quản lý thảm họa Thổ Nhĩ Kỳ, trong vòng 2 tuần kể từ khi xảy ra trận động đất kinh hoàng hôm 6-2, nước này đến nay đã ghi nhận hơn 6 nghìn dư chấn và nhiều khả năng sẽ còn tiếp tục có thêm dư chấn trong thời gian dài sắp tới. Tuy nhiên tới tối 19-2, Cơ quan Quản lý thảm họa và tình huống khẩn cấp Thổ Nhĩ Kỳ thông báo kết thúc công tác tìm kiếm và cứu hộ ở hầu hết các khu vực bị ảnh hưởng bởi động đất, ngoại trừ hai tỉnh là Hatay và Kahramanmaras.

Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu dọn dẹp đống đổ nát sau thảm họa động đất ảnh 1
 

Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đang khẩn trương dỡ bỏ những tòa nhà bị hư hại do động đất

Theo Cơ quan Quản lý Khẩn cấp và Thảm họa (AFAD) của Thổ Nhĩ Kỳ, số nạn nhân thiệt mạng tại Thổ Nhĩ Kỳ đến nay là 41.020 người, dự kiến sẽ còn tăng vì có khoảng 385.000 căn hộ bị phá hủy và hư hại nghiêm trọng, trong khi nhiều người vẫn mất tích. Trước đó, người đứng đầu AFAD Yunus Sezer nhận định, nước này đang phải đối mặt với thảm họa lớn nhất trong lịch sử và hậu quả của trận đất kép cũng như hàng nghìn dư chấn sau đó, không chỉ giới hạn ở 11 tỉnh, thành phố bị ảnh hưởng.

Song song với quyết định ngừng tìm kiếm các nạn nhân, Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu dọn dẹp các đống đổ nát và tái thiết. Phó Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Fuad Oktay đã tuyên bố khởi động một chiến dịch với tên gọi “Nhà của tôi cũng là nhà của bạn” nhằm kêu gọi các nhà hảo tâm đang sở hữu nhiều nhà ở, tự nguyện cung cấp miễn phí cho những người bị ảnh hưởng bởi thảm họa động đất hoặc cho họ thuê với giá hợp lý. Ngoài ra các nhà hảo tâm cũng có thể quyên góp ủng hộ giúp các gia đình bị ảnh hưởng bởi động đất trả tiền thuê nhà trong khuôn khổ chiến dịch này.

Nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, gần 13.000 máy xúc, cần cẩu, xe tải và các phương tiện hỗ trợ khác đã được triển khai đến các khu vực chịu ảnh hưởng của trận động đất. Những người sống sót cũng đang trải qua khủng hoảng về thực phẩm và nơi tạm trú. Cơ quan quản lý sức khỏe sinh sản của Liên hợp quốc (UNFPA) cho biết, trong số những người sống sót sau trận động đất ngày 6-2, khoảng 356.000 phụ nữ mang thai tại cả Thổ Nhĩ Kỳ và Syria cần tiếp cận khẩn cấp các dịch vụ sức khỏe sinh sản, trong đó 38.800 phụ nữ dự kiến sẽ sinh con trong tháng tới. Những phụ nữ mang thai này đang đối mặt nhiều nguy cơ do phải tạm trú tại các lều tị nạn trong thời tiết giá lạnh, trong khi không được đảm bảo về lương thực và nước sạch.

Liên quan những ý kiến lo ngại về khả năng lây lan dịch bệnh trong khu vực, nơi hàng nghìn tòa nhà bị sập và cả sở hạ tầng vệ sinh bị hư hại, Bộ trưởng Y tế Thổ Nhĩ Kỳ, Fahrettin cho biết, tình hình vẫn trong tầm kiểm soát và các biện pháp y tế đã được thực hiện để giám sát và ngăn chặn khả năng xảy ra bệnh tật truyền nhiễm.

Ngày 19-2, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken thăm Thổ Nhĩ Kỳ cam kết Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ khắc phục hậu quả động đất và tái thiết đất nước, nhấn mạnh đây là “nỗ lực lâu dài”. Trong khuôn khổ chuyến thăm, Ngoại trưởng Mỹ đã đến căn cứ không quân Incirlik của Thổ Nhĩ Kỳ và thảo luận cách thức Washington có thể tăng hỗ trợ. Ông Blinken nêu rõ với mức độ thiệt hại do thảm họa động đất gây ra, Thổ Nhĩ Kỳ cần nỗ lực lớn để tái thiết và Mỹ sẵn sàng hỗ trợ nỗ lực này.

Còn tại Syria, 14 xe tải chở 1.269 lều và vật dụng sử dụng trong mùa đông của tổ chức Bác sĩ không biên giới (MSF) đã đến Syria qua cửa khẩu Al-Hammam vào ngày 19-2. Nhờ nỗ lực thúc đẩy của Chương trình lương thực thế giới (WFP), một trong số 14 xe tải chở hàng viện trợ của MSF đã đến khu vực Tây Bắc Syria, nơi còn chịu ảnh hưởng của các lệnh trừng phạt do Liên minh châu Âu (EU) áp đặt từ năm 2011 đối với chính phủ nước này.

https://www.anninhthudo.vn/tho-nhi-ky-bat-dau-don-dep-dong-do-nat-sau-tham-hoa-dong-dat-post531615.antd

Minh Trí / ANTD