Hôm 29/1, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan phát tín hiệu cho biết Ankara có thể đồng ý để Phần Lan gia nhập NATO.

"Chúng tôi có thể gửi cho Phần Lan thông điệp chấp thuận đơn xin gia nhập NATO của họ, Thụy Điển sẽ bị sốc trước thông điệp của chúng tôi. Nhưng Phần Lan không nên mắc sai lầm tương tự mà Thụy Điển đã mắc phải", Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan nói. 

Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc Phần Lan và Thụy Điển che giấu các tay súng mà Ankara truy nã, cho rằng nước này cần làm nhiều hơn nữa trước khi đơn xin gia nhập NATO được chấp thuận.

 Thổ Nhĩ Kỳ 'bật đèn xanh' để Phần Lan gia nhập NATO - 1

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. (Ảnh: Reuters)

"Chúng tôi đã gửi cho Thụy Điển danh sách 120 người và yêu cầu họ dẫn độ những kẻ khủng bố đó. Nếu không dẫn độ chúng, thì thật xin lỗi", ông Erdogan cảnh báo, đề cập đến thỏa thuận của Thổ Nhĩ Kỳ với Thụy Điển và Phần Lan vào tháng 6 năm ngoái về tư cách thành viên NATO của 2 nước này.

Tháng 5 năm ngoái, Phần Lan và Thụy Điển đã nộp đơn xin gia nhập NATO. Theo quy định, đơn này cần được sự chấp thuận của toàn bộ 30 nước thành viên của NATO. Hiện 28 nước chấp thuận việc này. 

Đến nay, Hungary và Thổ Nhĩ Kỳ chưa phê chuẩn việc Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO, còn lại các thành viên khác đều đã phê chuẩn. Theo quy định, để gia nhập NATO, Thụy Điển và Phần Lan phải nhận được sự đồng ý của các quốc gia NATO.

Hôm 28/1, Ngoại trưởng Thụy Điển Tobias Billstrom cho biết tiến trình xin gia nhập NATO của nước này đã tạm dừng. Ông cho biết Chính phủ Thụy Điển sẽ tập trung đầu tư cho lĩnh vực năng lượng và cần thời gian để thúc đẩy trở lại việc xin gia nhập NATO.

Cũng theo quan chức này, Bộ Ngoại giao Thụy Điển đã nỗ lực trong những tuần qua để giải quyết những vấn đề căng thẳng liên quan và điều này cần thời gian để vấn đề lắng xuống.

Tuyên bố của Thuỵ Điển được đưa ra sau một cuộc biểu tình diễn ra tuần trước, gần Đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ ở Stockholm, tại đây, chính trị gia cánh hữu Stram Kurs Rasmus Paludan - người có quan điểm chống người nhập cư -  đốt bản sao kinh Koran.

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ đã chỉ trích với ngôn từ mạnh nhất có thể với hành động này. Theo Ankara, hành động chống lại đạo Hồi, nhắm mục tiêu vào người Hồi giáo và xúc phạm các giá trị thiêng liêng, dưới vỏ bọc tự do ngôn luận là không thể chấp nhận được.

 https://vtc.vn/tho-nhi-ky-bat-den-xanh-de-phan-lan-gia-nhap-nato-ar738664.html

KÔNG ANH / VTC News