Hôm 1/2, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan nói việc phương Tây cung cấp vũ khí, bao gồm cả xe tăng, cho Kiev sẽ không mang lại giải pháp cho xung đột Ukraine.

"Tôi không cho rằng việc gửi xe tăng là bước đi để giải quyết xung đột Ukraine. Chúng tôi hy vọng các nước phương Tây sẽ ủng hộ lời kêu gọi đàm phán giữa Ukraine và Nga", Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan nói khi trả lời phỏng vấn kênh truyền hình TRT.

Đề cập đến việc các quốc gia phương Tây tăng cường cung cấp vũ khí cho Kiev, ông Erdogan nhấn mạnh "bước đi mạo hiểm này đặc biệt có lợi cho các ông trùm vũ khí".

Thổ Nhĩ Kỳ: Gửi xe tăng tới Kiev không giúp giải quyết xung đột Ukraine - 1

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. (Ảnh: AP)

Tuy nhiên, trái với quan điểm của Tổng thống Tayyip Erdogan, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho rằng việc cung cấp vũ khí cho Ukraine có thể tạo điều kiện cho "một giải pháp hòa bình sẽ được đàm phán" trong tương lai. 

Tổng thống Mỹ Joe Biden (25/1) tuyên bố sẽ cấp 31 xe tăng Abrams cho Ukraine, còn Thủ tướng Đức Scholz nói sẽ gửi cho Ukraine 14 xe tăng Leopard 2. Trước đó, Anh tuyên bố cấp 14 xe tăng Challenger-2 cho Ukraine.

Tây Ban Nha cũng có kế hoạch gửi từ 4 - 6 xe tăng Leopard 2A4 do Đức chế tạo tới Ukraine trong thời gian tới. Na Uy, Slovakia, Anh, Ba Lan và Pháp cũng đã cam kết cung cấp cho Kiev xe tăng do phương Tây sản xuất. 

Kiev dự kiến ​​sẽ nhận được tới 140 xe tăng từ 12 quốc gia trong đợt viện trợ vũ khí hạng nặng đầu tiên. Tuy nhiên, con số này vẫn thấp hơn nhiều so với 300 chiếc xe tăng mà Tổng thống Ukraine Zelensky tuyên bố là cần thiết để đẩy lui quân Nga.

Quyết định gửi xe tăng cho Ukraine được các nước đưa ra sau khi ông Zelensky liên tục hối thúc phương Tây viện trợ xe tăng cho nước này. Cả Mỹ và Đức trước đó cũng đã lưỡng lự trong việc đưa ra quyết định hỗ trợ cho Kiev. Tuy nhiên, Mỹ và đồng minh hiểu rằng cần đáp ứng các nhiệm vụ cấp bách để hỗ trợ Kiev đối phó với Moskva.

Người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov cho rằng, căng thẳng xung quanh tình hình ở Ukraine đang gia tăng do quyết định của Washington và sức ép của Mỹ đối với các nước khác. 

https://vtc.vn/tho-nhi-ky-gui-xe-tang-toi-kiev-khong-giup-giai-quyet-xung-dot-ukraine-ar739349.html

KÔNG ANH / VTC News