Thủ tướng Hungary cho rằng xung đột ở Ukraine chỉ có thể giải quyết khi lực lượng yêu chuộng hòa bình giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu và Mỹ.

"Chủ đề chính của cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu đang diễn ra ở tất cả các nước EU và cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11. Nếu những người yêu chuộng hòa bình giành chiến chiến thắng trong cuộc bầu cử ở châu Âu và Mỹ thì hòa bình mới được thiết lập ở Ukraine", Thủ tướng Hungary Viktor Orban nói.

Ông Viktor Orban nhấn mạnh thêm: “Nhiệm vụ đầu tiên của chúng tôi là giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vào Nghị viện châu Âu”.

Thủ tướng Hungary Viktor Orban. (Ảnh: TASS)

Thủ tướng Hungary Viktor Orban. (Ảnh: TASS)

Theo dõi chiến dịch bầu cử ở Pháp, Đức, Italia cùng nhiều nước EU khác, ông Viktor Orban nhận thấy vấn đề chiến tranh, hòa bình đã xuất hiện ở khắp mọi nơi. Ông cho rằng đây là vấn đề toàn châu Âu đang phải đối mặt và có ảnh hưởng lớn đến chiến dịch bầu cử ở các nước châu Âu.

Cuộc bầu cử châu Âu năm nay đánh dấu bước lùi đáng kể của các đảng Sinh thái tại Pháp khi chỉ nhận được khoảng 6% phiếu bầu, chưa bằng một nửa so với tỷ lệ 13,5% đạt được tại bầu cử châu Âu năm 2019 và dưới ngưỡng tối thiểu là 7% để có thể góp mặt tại Nghị viện châu Âu nhiệm kỳ mới.

Nguyên nhân chủ yếu đến từ thực tiễn môi trường địa chính trị biến động, nhất là ảnh hưởng từ cuộc xung đột Nga - Ukraine khiến các chủ đề sinh thái, môi trường không còn nằm trong danh sách ưu tiên của người dân Pháp, phải nhường chỗ cho các mối bận tâm khác như tăng trưởng kinh tế, lạm phát, an ninh hay nhập cư.

Đây là chủ đề được các đảng cực hữu tại châu Âu khai thác và đang dẫn đầu tại 8 quốc gia EU khác bao gồm Áo, Bỉ, Séc, Hungary, Italia, Hà Lan, Ba Lan và Slovakia.

Theo dự kiến, cuộc bầu cử châu Âu tại Pháp sẽ diễn ra vào ngày 9/6 tới với sự tham gia của gần 50 triệu cử tri Pháp để lựa chọn ra 74 đại biểu tham gia Nghị viện châu Âu trong 5 năm tới.

https://vtcnews.vn/thu-tuong-hungary-hoa-binh-o-ukraine-phu-thuoc-vao-bau-cu-eu-my-ar876089.html

KÔNG ANH(Nguồn: TASS) / VTC News