Sự gia tăng sử dụng than ở châu Âu dự kiến ​​chỉ là tạm thời. Nhu cầu sử dụng than giảm ở các nền kinh tế phát triển trong những năm tới nhưng vẫn tăng mạnh ở các nền kinh tế châu Á mới nổi.

Tiêu thụ than của thế giới sẽ đạt mức cao mới khi cuộc khủng hoảng năng lượng làm rung chuyển các thị trường
Nhu cầu sử dụng than dự báo sẽ tiếp tục tăng lên, nhất là ở nền kinh tế mới nổi. (Ảnh: Int)

Theo một báo cáo mới của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), nhu cầu than toàn cầu tăng nhẹ vào năm 2022 nhưng là mức cao nhất mọi thời đại trong bối cảnh đang diễn ra cuộc khủng hoảng năng lượng. Báo cáo dự báo tiêu thụ than của thế giới sẽ duy trì ở mức tương tự trong những năm tiếp theo trong bối cảnh thiếu vắng những nỗ lực mạnh mẽ hơn để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang năng lượng sạch.

Việc sử dụng than toàn cầu hồi năm ngoái dự kiến ​​sẽ tăng 1,2% vào năm 2022, lần đầu tiên vượt qua 8 tỷ tấn trong một năm và làm lu mờ kỷ lục trước đó được thiết lập vào năm 2013, Theo Coal 2022.

Dựa trên xu hướng thị trường hiện tại, báo cáo dự báo rằng mức tiêu thụ than sẽ không thay đổi ở mức dự kiến cho năm 2022 cho đến năm 2025 do sự suy giảm ở các thị trường các nước phát triển được bù đắp bởi nhu cầu tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ ở các nền kinh tế châu Á mới nổi. Điều đó có nghĩa là than đá sẽ tiếp tục là nguồn phát thải carbon dioxide lớn nhất của hệ thống năng lượng toàn cầu trong một số năm tới.

Nhu cầu than năm 2022 rất gần với dự báo của IEA được công bố một năm trước trong báo cáo Coal 2021. Giá khí đốt tự nhiên cao hơn trong bối cảnh khủng hoảng năng lượng toàn cầu đã dẫn đến sự phụ thuộc nhiều hơn vào than đá để sản xuất điện, nhưng tăng trưởng kinh tế chậm lại đồng thời làm giảm nhu cầu điện.  

Tại Trung Quốc, quốc gia tiêu thụ than lớn nhất thế giới, nhu cầu sử dụng than đá chậm lại mặc dù có một đợt nắng nóng, hạn hán.  

Keisuke Sadamori, Giám đốc Các thị trường Năng lượng và An ninh của IEA cho biết: thế giới đang ở gần mức cao nhất trong việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch, trong đó việc sử dụng than đá sẽ giảm trước, nhưng chúng ta vẫn chưa đạt đến mức đó.

“Nhu cầu than vẫn còn cao và có khả năng sẽ đạt mức cao nhất mọi thời đại trong năm nay, đẩy lượng khí thải toàn cầu tăng lên. Đồng thời, có nhiều dấu hiệu cho thấy cuộc khủng hoảng ngày nay đang đẩy nhanh việc triển khai năng lượng tái tạo, sử dụng năng lượng hiệu quả và sử dụng máy bơm nhiệt và điều này sẽ làm giảm nhu cầu than trong những năm tới”, Keisuke Sadamori nói.

Thị trường than quốc tế vẫn tiếp tục khan hiếm, với nhu cầu than để sản xuất điện đạt kỷ lục mới. Giá than đã tăng lên mức chưa từng có vào tháng 3 và sau đó tăng trở lại vào tháng 6, giá bị đẩy lên cao hơn bởi những căng thẳng do cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu gây ra, đặc biệt là giá khí đốt tự nhiên tăng đột biến, cũng như điều kiện thời tiết bất lợi ở Úc, một nhà cung cấp than quốc tế quan trọng.

Châu Âu, nơi đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi việc Nga cắt giảm mạnh lượng cung cấp khí đốt tự nhiên, sẽ tăng mức tiêu thụ than trong năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, đến năm 2025, nhu cầu than của châu Âu dự kiến ​​sẽ giảm xuống dưới mức của năm 2020.

Ba nhà sản xuất than lớn nhất thế giới: Trung Quốc, Ấn Độ và Indonesia đều sẽ đạt sản lượng kỷ lục vào năm 2022. Tuy nhiên, mặc dù giá cao và biên lợi nhuận tốt nhưng không có dấu hiệu cho thấy có sự gia tăng đầu tư vào các dự án than định hướng xuất khẩu. Điều này phản ánh sự thận trọng của các nhà đầu tư và các công ty khai khoáng về triển vọng trung và dài hạn đối với than.

Nhu cầu than được dự báo sẽ giảm ở các nền kinh tế phát triển trong những năm tới do năng lượng tái tạo đang ngày càng được sử dụng để thay thế than dùng cho sản xuất điện. Tuy nhiên, các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển ở châu Á sẽ tăng cường sử dụng than để giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Những diễn biến ở Trung Quốc, nước tiêu thụ than lớn nhất thế giới, sẽ có tác động lớn nhất đến nhu cầu than toàn cầu trong những năm tới, nhưng nhu cầu của Ấn Độ cũng sẽ có tác động đáng kể.

https://markettimes.vn/tieu-thu-than-cua-the-gioi-se-dat-muc-cao-moi-khi-cuoc-khung-hoang-nang-luong-lam-rung-chuyen-cac-thi-truong-11775.html