Chuyên gia cho rằng giới chức Việt Nam cần tìm hiểu kỹ bản án mà Anh đưa ra với Christopher Trinnaman, đối tượng từng ngồi tù vì tội ấu dâm.

Thông tin Christopher Trinnaman, người từng phải thụ án 4 năm tội ấu dâm chuyển tới Việt Nam sau khi mãn hạn tù đang khiến dư luận hoang mang những ngày qua.

Chia sẻ về vấn đề này, TS Khuất Thu Hồng - Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển xã hội cho rằng điều cần làm nhất hiện nay là làm rõ các đòi hỏi mà Anh đưa ra đối với Trinnaman sau khi người này ra tù.

"Về nguyên tắc, người đã được mãn hạn tù tức là họ đã phải trả giá cho hành vi sai phạm của mình bằng thời gian thụ án trong tù. Nhưng với tội phạm ấu dâm, nhiều nước có các quy định rất ngặt nghèo như phải sống trong một khu vực nào đó cách trường học hay cách những nơi trẻ em hay tụ tập bao xa, không được tiếp xúc với trẻ em ở độ tuổi nào", bà Hồng cho biết.

toi pham au dam nguoi anh den viet nam phai lam ro lieu ong nay co duoc tiep xuc tre em

Christopher Trinnaman. (Ảnh: Mirror)

Theo Tiến sỹ Hồng, các cơ quan chức năng Việt Nam cần phải liên hệ với giới chức Anh để làm rõ các đòi hỏi của họ với trường hợp của Trinnaman sau khi đối tượng này mãn hạn tù.

"Cần phải làm rõ theo bản án của Anh, ông này không được phép tiếp xúc với trẻ em trong bao lâu, các ràng buộc đó hiện còn hiệu lực hay không. Nếu còn thì thời hạn là bao lâu và đối tượng ông này không được tiếp xúc là trẻ em trong độ tuổi nào", bà Hồng nhấn mạnh.

Theo bà Hồng, trừ khi nắm được thông tin như vậy, giới chức Việt Nam mới có thể đưa ra các yêu cầu với đối tượng hay phát đi các cảnh báo và phòng ngừa.

Trước đó hôm 11/5, tờ Mirror của Anh đưa tin về trường hợp Christopher Trinnaman, tội phạm ấu dâm người Anh đã chuyển tới sống ở Việt Nam sau khi được mãn hạn tù vào năm 2015. Luật pháp Anh không cấm tội phạm ấu dâm xuất cảnh sau khi mãn hạn tù.

Giới chức Anh cho biết người này không vi phạm bất cứ điều gì khi tới Việt Nam dù có tên trong danh sách tội phạm tình dục của Anh.

Trinnaman bị cảnh sát Anh truy lùng vào năm 2009 sau khi bỏ trốn 24 giờ trước khi bị đưa ra toà xét xử vì hành vi dụ dỗ các bé gái gửi ảnh khỏa thân và gạ gẫm các em tới khách sạn để quan hệ tình dục. Tại nhà Trinnaman, cảnh sát cũng phát hiện 28 bức ảnh đồi trụy của trẻ em trên máy tính của y.

Năm 2010, Trinnaman bị kết án vắng mặt 4 năm tù vì tội xúi giục trẻ quan hệ tình dục và có hành vi ấu dâm.

Năm 2011, Trinnaman bị bắt và đưa vào danh sách có nguy cơ cao, bị hạn chế tiếp xúc với trẻ em và sử dụng Internet.

Năm 2015, y được mãn hạn tù và sau đó chuyển tới sống ở Việt Nam. Hiện chưa có thông tin cho thấy Trinnaman có hành động không phù hợp hoặc vi phạm luật pháp kể từ khi chuyển đến Việt Nam.

Vào tháng 11/2018, Trinnaman được nhìn thấy biểu diễn cùng một dàn nhạc tại Học viện Âm nhạc Quốc gia và chụp ảnh cùng một số trẻ em Việt Nam.

toi pham au dam nguoi anh den viet nam phai lam ro lieu ong nay co duoc tiep xuc tre em Tội phạm ấu dâm Anh tới Việt Nam: Học viện Âm nhạc Quốc gia lên tiếng

Học viện Âm nhạc Quốc gia không có liên quan tới trường hợp Christopher Trinnaman, tội phạm ấu dâm, sau khi ra tù ở Anh ...

toi pham au dam nguoi anh den viet nam phai lam ro lieu ong nay co duoc tiep xuc tre em Người Anh tức giận vì tội phạm ấu dâm được phép đến VN chơi nhạc

Christopher Trinnaman, người từng phải ngồi tù ở Anh vì dụ dỗ trẻ em quan hệ tình dục, đã tới Việt Nam làm nhạc công ...

toi pham au dam nguoi anh den viet nam phai lam ro lieu ong nay co duoc tiep xuc tre em Hòn đảo giam tội phạm ấu dâm của Mỹ

Những tội phạm ấu dâm bị giam vô thời hạn trên đảo McNeil và phải tham gia vào các khóa trị liệu nhóm.

toi pham au dam nguoi anh den viet nam phai lam ro lieu ong nay co duoc tiep xuc tre em Bản án cho kẻ ấu dâm ở quốc gia Trung Đông: Xử bắn, treo xác lên cần cẩu

3 đối tượng cưỡng hiếp, sát hại bé trai 10 tuổi ở Yemen bị xử bắn công khai và treo xác lên một cầu cẩu ...