Nga sẽ làm mọi cách để kết thúc cuộc xung đột ở Ukraine càng sớm càng tốt, nhưng đáng tiếc rằng Kiev lại từ chối đàm phán, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết trong cuộc gặp với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi bên lề Hội nghị thượng đỉnh SCO hôm 16/9 (giờ địa phương).

"Tôi biết lập trường của ngài về xung đột tại Ukraine, cũng như những nỗi quan ngại mà ngài liên tục bày tỏ", Tổng thống Nga Vladimir Putin nói với Thủ tướng Ấn Độ tại cuộc gặp bên lề Hội nghị thượng SCO diễn ra ở Samarkand, Uzbekistan.

"Chúng tôi sẽ làm tất cả những gì có thể để kết thúc cuộc xung đột càng sớm càng tốt", TASS dẫn lời ông chủ điện Kremlin khẳng định. Trong khi đó, ông bày tỏ sự tiếc nuối, bởi "phía bên kia, lãnh đạo Ukraine tuyên bố từ chối tiến trình đàm phán".

2-1663372142621
Tổng thống Nga Vladimir Putin tại cuộc gặp với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. Ảnh: AP

"Họ tuyên bố rằng họ muốn đạt được mục tiêu của mình bằng các biện pháp quân sự. Như họ nói, trên chiến trường", Tổng thống Nga Putin lưu ý.

New Delhi và Moscow có mối quan hệ lâu dài từ thời Chiến tranh Lạnh và cho đến nay Nga vẫn là nhà cung cấp vũ khí lớn nhất của Ấn Độ.

Tại cuộc găp, nhà lãnh đạo Nga cũng đảm bảo với Thủ tướng Ấn Độ về việc thông báo thông tin liên quan đến cuộc xung đột này. Ông Putin lưu ý rằng Nga và Ấn Độ tích cực hợp tác trên các nền tảng quốc tế, thảo luận về mọi tình huống trên thế giới.

Tuyên bố của Tổng thống Nga được đưa ra sau những chia sẻ của Thủ tướng Ấn Độ rằng "thời đại ngày nay không phải là thời đại của chiến tranh", và rằng chính dân chủ, ngoại giao và đối thoại đã giữ thế giới lại gần nhau.

Trước đó, tại cuộc họp báo sau Hội nghị SCO, Tổng thống Nga Putin cho biết, kế hoạch của chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine sẽ không phải điều chỉnh, mục tiêu chính vẫn là giải phóng toàn bộ lãnh thổ Donbass.

"Kế hoạch này vẫn tiếp tục, bất chấp những nỗ lực phản công của quân đội Ukraine", RT dẫn lời ông Putin nói, đồng thời cho rằng còn quá sớm để đưa ra bất kỳ kết luận nào từ cuộc phản công đang diễn ra của các lực lượng của Kiev và rằng nên chờ xem “nó kết thúc như thế nào”.

An Nhiên / CAND