Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng Mỹ đang lợi dụng các đồng minh để duy trì sự thống trị trên thế giới.

"Trên thực tế, Mỹ đang lợi dụng chính các đồng minh của mình như mọi chủ thể khác trong nền kinh tế toàn cầu", Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại Diễn đàn "Tiếng gọi nước Nga" hôm 7/12. 

Trong đó, Tổng thống Nga nói Mỹ đang muốn sử dụng toàn cầu hoá như một công cụ để duy trì vị thế thống trị trên thế giới. Ông Putin nhận định Washington đã không ngần ngại lợi dụng các quốc gia khác, bao gồm cả các đồng minh, để đạt được mục tiêu này.

Bên cạnh đó, Tổng thống Putin cho rằng thế giới hiện vẫn có cơ hội xây dựng một nền kinh tế toàn cầu mới, “thực sự dân chủ”.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Sputnik)

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Sputnik) 

Theo ông Putin, toàn cầu hóa được cho là mang lại lợi ích cho tất cả các thành viên của cộng đồng quốc tế và mang lại cho mọi quốc gia cơ hội bình đẳng để phát triển, nhưng "điều này không hề xảy ra trên thực tế". 

Tại diễn đàn, Tổng thống Nga nhấn mạnh Mỹ có tầm nhìn riêng về một thế giới toàn cầu hóa, trong đó Mỹ đóng vai trò dẫn dắt. 

Tuy nhiên, hiện nay, trật tự thế giới này đang dần được thay thế bằng một trật tự đa cực. Trong đó, ông Putin gọi đây là một quá trình “không thể đảo ngược”.

"Trong bối cảnh thay đổi, Nga đang tìm cách thiết lập một mô hình kinh tế toàn cầu mới, thực sự dân chủ”dựa trên sự cạnh tranh công bằng giữa tất cả các chủ thể", Tổng thống Nga khẳng định. 

Việc Washington và các đồng minh áp dụng hàng loạt biện pháp trừng phạt nhằm vào nền kinh tế Nga đã thúc đẩy nhiều quốc gia chuyển từ sử dụng đồng USD sang dùng đồng tiền riêng của quốc gia. 

Vào cuối tháng 11, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết nhiều quốc gia, không chỉ Moskva, đang giảm dần sự phụ thuộc vào tiền tệ phương Tây bằng cách sử dụng các giải pháp thay thế trong thanh toán thương mại nước ngoài.

Vào thời điểm đó, ông Lavrov cho rằng mô hình toàn cầu hóa “không công bằng” và “không cân bằng” đã trở nên lỗi thời. Ông đồng thời chỉ trích Washington vì biến đồng USD thành vũ khí trong các cuộc chiến thương mại toàn cầu và phá hủy tính chất cạnh tranh tự do toàn cầu khi ngăn chặn hoạt động của Tổ chức Thương mại Thế giới.

https://vtc.vn/tong-thong-putin-my-dang-loi-dung-dong-minh-ar839278.html

KÔNG ANH / VTC News