Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố nước này sẽ tạo ra một trung tâm quốc tế và từ đó, khí đốt của Nga có thể được cung cấp cho châu Âu.

"Châu Âu đang tìm lời giải cho câu hỏi làm thế nào để giữ ấm trong mùa đông tới. Chúng ta không gặp vấn đề như vậy. Thổ Nhĩ Kỳ đã đồng ý với Tổng thống Nga Vladimir Putin để tạo ra một trung tâm khí đốt ở đất nước chúng tôi. Từ đó, khí đốt tự nhiên có thể được chuyển đến châu Âu. Vì vậy, châu Âu sẽ đặt hàng khí đốt từ Thổ Nhĩ Kỳ", Tổng thống Recep Tayyip Erdogan nói.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ: Sẽ tạo trung tâm chuyển khí đốt Nga cho châu Âu  - 1

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Hôm 13/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin đề xuất với ông Tayyip Erdogan rằng Moskva có thể xuất khẩu nhiều khí đốt hơn qua Thổ Nhĩ Kỳ và biến nước này thành một trung tâm cung cấp khí đốt mới, đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì đòn bẩy năng lượng của Nga đối với châu Âu.

Ông Putin cũng nói rằng, Thổ Nhĩ Kỳ là "con đường đáng tin cậy nhất" để Nga cung cấp khí đốt cho Liên minh Châu Âu (EU).

Phát biểu sau đó, Tổng thống Recep Tayyip Erdogan nói ông và Tổng thống Vladimir Putin đã ra lệnh khẩn trương bắt đầu việc xây dựng trung tâm khí đốt.

"Cùng với Tổng thống Nga Vladimir Putin, chúng tôi đã chỉ thị cho Bộ Năng lượng và Tài nguyên, cũng như cơ quan liên quan của phía Nga tiến hành nghiên cứu... Điều này không cần phải đợi", ông Erdogan nói.

Bình luận về đề xuất của phía Nga, Bộ trưởng Năng lượng và Tài nguyên Thổ Nhĩ Kỳ Fatih Donmez cho rằng, ý tưởng tạo ra một trung tâm khí đốt ở Thổ Nhĩ Kỳ là thực tế, có thể thực hiện.

Nga đã cung cấp khoảng 40% khí đốt cho châu Âu trước khi nước này phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine hồi tháng 2. Tuy nhiên, Moskva cũng đã cắt giảm mạnh dòng chảy này trước khi các sự cố xảy ra ở Nord Stream. Nga lý giải, lý do cắt giảm dòng chảy khí đốt là các vấn đề kỹ thuật nảy sinh từ lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Moskva.

https://vtc.vn/tong-thong-tho-nhi-ky-se-tao-trung-tam-chuyen-khi-dot-nga-cho-chau-au-ar708302.html

KÔNG ANH(Nguồn: TASS) / VTC News