Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho rằng chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Washington đã lỗi thời.

"Chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ nhằm xây dựng một vòng kết nối riêng biệt (gồm các quốc gia chống lại Trung Quốc) trong các cuộc xung đột chính trị. Sự lặp lại của tâm lý chiến tranh lạnh này nên bị tống vào thùng rác", ông Vương phát biểu tại một hội nghị quan hệ quốc tế ở Bắc Kinh.

Chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương là một phần trong kế hoạch của chính quyền ông Trump nhằm thiết lập một “Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở”, phần lớn là để kiềm chế Trung Quốc. Chính quyền Biden duy trì cách tiếp cận này nhưng tập trung nhiều hơn vào việc thu hút các đồng minh trong khu vực.

Trung Quốc chê chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ lỗi thời - 1
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. (Ảnh: Reuters)

Ngoại trưởng Trung Quốc cho biết Bắc Kinh hy vọng nối lại đối thoại cấp cao với Mỹ nhưng khẳng định điều này “phụ thuộc vào việc Washington có chân thành hay không".

Ông Vương cũng nhấn mạnh Trung Quốc quyết tâm và có đủ năng lực bảo vệ lợi ích của mình.

“Trung Quốc ngày nay không còn là đất nước của 100 năm trước nữa. Không một cá nhân hay lực lượng nào được đánh giá thấp quyết tâm và năng lực của người dân Trung Quốc trong việc duy trì chủ quyền, an ninh và lợi ích phát triển của đất nước”, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói.

Tuyên bố của ông Vương lặp lại khẳng định trước đó của Chủ tịch Tập Cận Bình trong lễ kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc rằng "thời kỳ nước này bị bắt nạt đã vĩnh viễn biến mất".

Cũng trong hội nghị, Ngoại trưởng Trung Quốc nhấn mạnh tầm quan trọng của "đối thoại hòa bình" trong việc giải quyết các cuộc xung đột trên thế giới mà theo ông là do Mỹ khuấy động.

Ông cũng thúc giục Washington nên suy nghĩ lại về các chính sách gây áp lực lên Triều Tiên và thực hiện bước đi đầu tiên nhằm gỡ bỏ trừng phạt đơn phương với Iran.

Trung Quốc xây mới hơn 100 hầm chứa tên lửa, Mỹ phản ứng thế nào? Trung Quốc xây mới hơn 100 hầm chứa tên lửa, Mỹ phản ứng thế nào?

Mỹ bày tỏ quan ngại trước thông tin Trung Quốc đang xây dựng hơn 100 hầm chứa mới cho tên lửa đạn đạo xuyên lục ...

/ vtc.vn