Sau vụ việc một phòng khám tư truyền dịch khiến 1 nữ hiệu trưởng tử vong, Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk đã chỉ đạo cơ quan chức năng kiên quyết thu hồi giấy phép các phòng khám tư hành nghề trái quy định, bán thuốc.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động sáng 4-5, bà Nguyễn Thị Xuân Thủy, Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk, cho biết sở vừa có văn bản chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm các quy định hành nghề.

tu vu truyen dich chet nguoi se thu hoi giay phep nhieu phong kham ban thuoc

Phòng khám của bác sĩ An nơi xảy ra vụ việc

Theo đó, nhằm tăng cường các hoạt động quản lý của cơ sở khám chữa bệnh tư nhân và kịp thời chấn chỉnh những sai phạm, Sở y tế yêu cầu phòng y tế các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục tổ chức thanh kiểm tra xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm như không có giấy phép hoạt động, vừa khám bệnh vừa bán thuốc, chỉ đạo thực hiện khám chữa bệnh theo đúng thời gian, danh mục kỹ thuật đã được cho phép.

Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk cũng yêu cầu thủ trưởng các đơn vị trực thuộc sở chỉ đạo tất cả các cán bộ có tham gia khám chữa bệnh ngoài giờ phải báo cáo và được sự đồng ý của thủ trưởng đơn vị và Sở Y tế về địa điểm, phạm vi hành nghề, thời gian làm việc. Thực hiện nghiêm túc việc khám bệnh, kê thuốc, không được bán thuốc…

Ngoài ra, Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk cũng chỉ đạo thanh tra sở nếu đơn vị, cơ sở nào vi phạm đề nghị Hội đồng cấp chứng chỉ hành nghề và giấy phép hoạt động của tỉnh thu hồi chứng chỉ và giấy phép.

Trao đổi thêm về vấn đề này, bà Thủy cho rằng việc kiểm tra hoạt động của các phòng khám được thực hiện thường xuyên. Tuy nhiên, sau khi xảy ra vụ việc một phòng khám ở thị xã Buôn Hồ không có chức năng truyền thuốc những vẫn thực hiện, sau đó bệnh nhân tử vong thì sở tiếp tục có văn bản chỉ đạo thực hiện nghiêm. "Đến nay, vụ bệnh nhân tử vong vẫn đang được cơ quan công an điều tra, sở chưa nhận được thông báo" – bà Thủy cho biết thêm.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã phản ánh, khoảng 23 giờ đêm 28-4, phòng khám tư nhân của bác sĩ Nguyễn Văn An (phường An Lạc, thị xã Buôn Hồ) tiếp nhận cô H’Nghin Niê (Hiệu trưởng Trường mầm non Hoa Cúc – xã Ea Blang, thị xã Buôn Hồ) trong tình trạng hạ đường huyết. Sau khi thăm khám, bác sĩ An đã truyền cho bệnh nhân một chai dung dịch 5% đường, đồng thời tiêm thêm 5 mũi dung dịch đường Glucose 30%. Quá trình truyền kéo dài gần 6 giờ từ 23 giờ 30 đêm 28-4 đến 5 giờ sáng 29-4 mới hết.

Theo bác sĩ An, khoảng 5 giờ sáng 29-4, sau khi rút đường truyền dịch ra, bệnh nhân cho biết đã khỏe trở lại nên ông đi ra ngoài dọn dẹp. Tuy nhiên sau đó, bác sĩ An nghe người nhà gọi nên chạy vào thì thấy bệnh nhân đang trong tình trạng sùi bọt mép. Bác sĩ An và vợ cùng cấp cứu cho bệnh nhân đồng thời gọi xe cứu thương đưa bệnh nhân đi bệnh viện nhưng nạn nhân đã tử vong.

Theo Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk, theo quy định, phòng khám tư nhân chỉ được tiếp nhận khám bệnh trong khung giờ nhất định và không được truyền dịch. Việc phòng khám của bác sĩ An tiếp nhận bệnh nhân vào giữa đêm, lưu trú tại đó nhiều giờ và truyền dịch là vi phạm quy định.

Cao Nguyên

tu vu truyen dich chet nguoi se thu hoi giay phep nhieu phong kham ban thuoc Thanh niên chém nhân viên y tế vì bị từ chối truyền dịch

Bị từ chối truyền dịch khi đang có biểu hiện say xỉn, Hải về nhà cầm theo dao quay lại trạm y tế xã chém ...

tu vu truyen dich chet nguoi se thu hoi giay phep nhieu phong kham ban thuoc Nguy cơ sốc phản vệ khi bệnh nhân sốt xuất huyết tự ý truyền dịch

Bệnh nhân đang sốt cao, phản ứng của cơ thể rất mạnh, nếu tự truyền dịch mà không có chỉ định của bác sĩ sẽ ...

/ https://nld.com.vn