Quan chức Ukraine khẳng định, nước này đã vượt qua "mùa Đông khó khăn nhất" và dự kiến sẽ xuất khẩu năng lượng sang các nước châu Âu láng giềng.

New York Times ngày 10/4 dẫn lời Bộ trưởng Năng lượng Ukraine Herman Galushchenko khẳng định, nước này đã "vượt qua mùa Đông khó khăn nhất" về vấn đề năng lượng, khẳng định Kiev đang tính toán việc nối lại xuất khẩu phần năng lượng dư thừa sang các quốc gia láng giềng.

Ukraine vượt khủng hoảng điện, chuẩn bị xuất khẩu năng lượng -0
Nhân viên cứu hỏa nỗ lực kiểm soát đám cháy tại một nhà máy điện ở Kiev hồi năm ngoái. Ảnh: GettyImages

Theo tập đoàn điện lực nhà nước Ukraine Ukrenergo, các lực lượng Nga đã khai hỏa tổng cộng 1.200 tên lửa và máy bay không người lái (UAV) vào các mục tiêu hạ tầng năng lượng trên khắp lãnh thổ Ukraine từ tháng 10/2022, sau khi Moscow cáo buộc Kiev đứng sau vụ nổ làm cầu Crimea bị hư hại.

"Chưa có hệ thống năng lượng châu Âu nào từng trải qua một giai đoạn bị tấn công quy mô lớn như thế", Ukrenergo thông tin. Có thời điểm, giới chức Ukraine thừa nhận, hơn một nửa hạ tầng năng lượng của nước này đã bị phá hủy do hỏa lực của Nga.

Không rõ số lượng cơ sở năng lượng mà Ukraine đã hoàn thành sửa chữa và lượng điện mà nước này có thể xuất khẩu là bao nhiêu. Reuters nói rằng, do tác động của chiến sự, nhu cầu sử dụng điện ở Ukraine giảm khoảng 25-30% so với giai đoạn trước.

Ukraine đã kết nối hạ tầng điện với châu Âu từ đầu năm 2022, khởi động xuất khẩu điện qua Romania từ tháng 7/2022. Tuy nhiên, việc bán điện bị dừng từ tháng 10/2022 để đảm bảo sử dụng trong nước. Kiev từng kì vọng thu về 1,5 tỷ USD từ xuất khẩu điện trong năm 2022, nhưng chưa đạt mục tiêu.

Nga chưa bình luận về tuyên bố của phía Ukraine. Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitri Peskov từng nhiều lần khẳng định, các mục tiêu hạ tầng năng lượng Ukraine bị tập kích đều "liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp" đến tiềm năng quân sự của Kiev.

Nga hiện cũng đang kiểm soát toàn diện nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia nằm bên bờ sông Dnipro. Trước khi chiến sự nổ ra, cơ sở này vận hành 6 lò phản ứng hạt nhân, tạo ra 42 tỷ kWh điện/năm, chiếm 20% sản lượng điện hàng năm của Ukraine và đủ khả năng cung cấp năng lượng cho 4 triệu hộ gia đình.

https://cand.com.vn/the-gioi-24h/ukraine-vuot-khung-hoang-dien-chuan-bi-xuat-khau-nang-luong-i689635/

Thái Hà / cand.com.vn