Ngày 31-3, tại Hà Nội, Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập (1-4-1963/1-4-2023) và đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đến dự, trao tặng danh hiệu Anh hùng Lao động cho Vietcombank. Dự buổi lễ còn có đồng chí Lê Minh Hưng, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh văn phòng Trung ương Đảng, nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; đồng chí Nguyễn Thị Hồng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và các đồng chí Uỷ viên Trung ương Đảng, lãnh đạo bộ, ngành, địa phương cùng nhiều đại sứ, người đứng đầu cơ quan ngoại giao của một số nước và vùng lãnh thổ tại Việt Nam. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi thư và lẵng hoa chúc mừng, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và một số đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước gửi lẵng hoa chúc mừng.

5621_z4226055622752_2b22ef7a3fd901a69b5838559bb0ac1c
Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã trao tặng danh hiệu Anh hùng Lao động cho Vietcombank

Vietcombank được thành lập và chính thức đi vào hoạt động ngày 1/4/1963. Trải qua 60 năm phát triển, Vietcombank luôn giữ vai trò là ngân hàng chủ lực, chủ đạo trong hệ thống ngân hàng tại Việt Nam, có những đóng góp quan trọng cho sự phát triển của kinh tế đất nước, đồng thời tạo những ảnh hưởng tích cực đối với cộng đồng tài chính khu vực và toàn cầu. 60 năm xây dựng và trưởng thành của Vietcombank ghi dấu một giai đoạn phát triển đầy bản lĩnh, khẳng định vị thế một ngân hàng luôn tiên phong, không ngừng đổi mới sáng tạo trong mọi mặt hoạt động, dẫn đầu về hiệu quả và có chất lượng hoạt động tốt nhất trong hệ thống ngân hàng Việt Nam.

Giai đoạn 10 năm gần đây, Vietcombank đã bứt phá mạnh mẽ và đạt được những thành tựu ấn tượng, có tính lịch sử cả về quy mô, chất lượng, hiệu quả và năng lực quản trị điều hành, từng bước hội nhập vững chắc với khu vực và quốc tế.

5727_R6_I9477
Thủ tướng Chính phủ phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ trao tặng danh hiệu Anh hùng Lao động, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, sự kiện này có ý nghĩa rất quan trọng, đánh dấu sự phát triển vượt bậc của Vietcombank trong suốt 60 năm xây dựng và trưởng thành, gắn liền với sự phát triển của hệ thống ngân hàng Việt Nam, đóng góp cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta. Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng gửi tới các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, nhân viên, người lao động Vietcombank lời chào trân trọng, lời thăm hỏi thân thiết và lời chúc mừng tốt đẹp nhất. Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng ghi nhận, đánh giá cao và nhiệt liệt biểu dương sự nỗ lực, quyết tâm cao và những thành tích xuất sắc mà các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, nhân viên, người lao động Vietcombank đã đạt được, đóng góp quan trọng vào thành tựu chung của ngành Ngân hàng nói riêng và thành quả chung của đất nước.

Thủ tướng chỉ đạo Vietcombank phát huy hơn nữa vai trò là ngân hàng chủ lực, chủ đạo, dẫn dắt thị trường của hệ thống các tổ chức tín dụng, tiếp tục tiên phong thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, vừa thực hiện tốt chức năng tín dụng ngân hàng, thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp; vừa góp phần giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, góp phần xây dựng đất nước Việt Nam hùng cường và thịnh vượng.

Đặc biệt tiếp tục tiên phong trong việc hiện đại hóa quản trị, tiết giảm chi phí để giảm lãi suất cho vay, tăng khả năng tiếp cận tín dụng hơn nữa cho người dân và doanh nghiệp, quản trị nguồn vốn và sử dụng vốn hiệu quả để điều hòa và đáp ứng nhu cầu vốn cho nền kinh tế, hỗ trợ thiết thực cho phục hồi và phát triển sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng, phục hồi phải nhanh và phát triển phải bền vững.

5625_R6_I9403
Thống đốc NHNN Việt Nam Nguyễn Thị Hồng chúc mừng những thành tựu của Vietcombank trong 60 năm qua

Tại buổi lễ, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam bà Nguyễn Thị Hồng đánh giá: ở bất cứ giai đoạn lịch sử nào, Vietcombank cũng không ngừng nỗ lực phấn đấu, hoàn thành tốt vai trò tiên phong, chủ lực, chủ đạo của một ngân hàng thương mại trụ cột, đi đầu trong thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Quốc hội, Nhà nước, của Chính phủ và của ngành Ngân hàng trong từng thời kỳ. Thống đốc đề nghị Hội đồng quản trị, Ban điều hành cùng toàn thể cán bộ, nhân viên Vietcombank kế thừa những thành tựu xuất sắc mà Vietcombank đã đạt được trong 60 năm qua và phát huy cao độ bản lĩnh, trí tuệ, tinh thần đổi mới, sáng tạo để tiếp tục đưa Vietcombank phát triển mạnh mẽ, an toàn, hiệu quả, bền vững trong giai đoạn tới.

Bên cạnh đó, tiếp tục phát huy tốt vai trò dẫn dắt thị trường và đi đầu trong thực hiện chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước, của Ngành, đóng góp nhiều hơn nữa vào sự nghiệp đổi mới, phát triển, hội nhập của đất nước, đặc biệt là trong việc đảm bảo môi trường kinh doanh tiền tệ, ngân hàng lành mạnh, ổn định, an toàn, hiệu quả, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, xứng đáng với vai trò là ngân hàng thương mại trụ cột, hàng đầu trong hệ thống ngân hàng Việt Nam.

Ngoài ra, Vietcombank cần tiếp tục phấn đấu sớm trở thành ngân hàng phát triển ngang tầm khu vực, nằm trong tốp 100 ngân hàng lớn mạnh nhất trong khu vực châu Á và niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán nước ngoài. Trong đó, cần tập trung đầu tư, phấn đấu sớm đạt mức độ trưởng thành về chuyển đổi số thuộc nhóm các ngân hàng dẫn đầu khu vực ASEAN.

Đặc biệt, Thống đốc cũng đề nghị Vietcombank tích cực phát huy vai trò là một doanh nghiệp nhà nước có quy mô lớn, tiêu biểu trong ngành Ngân hàng để tham gia, đóng góp tích cực vào việc xây dựng và triển khai Đề án phát triển doanh nghiệp nhà nước quy mô lớn trong giai đoạn tới theo chủ trương của Đảng, Nhà nước và chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Thời gian qua, Vietcombank đã có những chuyển đổi mạnh mẽ trong hoạt động, tiên phong trong việc áp dụng các chuẩn mực và thông lệ quốc tế tốt nhất, đi đầu trong chuyển đổi số và ứng dụng khoa học công nghệ, là ngân hàng đầu tiên được Chính phủ lựa chọn cung cấp dịch vụ thanh toán trực tuyến trên Cổng dịch vụ công Quốc gia. Với các nền tảng số đa dạng, chuyên biệt cho từng nhóm khách hàng, Vietcombank đã đưa dịch vụ ngân hàng tới gần hơn với đông đảo người dân, đặc biệt người dân ở các vùng sâu, vùng xa, góp phần quan trọng vào việc phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng.

Đến nay, tổng tài sản Vietcombank đã đạt trên 1,8 triệu tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế vượt mốc 1,5 tỷ USD. Với quy mô vốn hóa khoảng 18 tỷ USD, Vietcombank đã ghi tên mình vào danh sách 100 ngân hàng niêm yết lớn nhất thế giới theo quy mô vốn hóa (theo xếp hạng của Reuters).  Trong 10 năm trở lại đây, Vietcombank đã đóng góp cho Ngân sách Nhà nước gần 69.000 tỷ đồng, thuộc nhóm doanh nghiệp nộp ngân sách lớn nhất Việt Nam.

Vietcombank cũng được biết đến với hình ảnh ảnh ngân hàng xanh, phát triển bền vững vì cộng đồng. Hoạt động an sinh xã hội của Vietcombank trong suốt 60 năm qua không ngừng được đẩy mạnh, triển khai trên quy mô lớn với nhiều chương trình thiết thực, ý nghĩa, đóng góp vào sự phát triển chung của cộng đồng, xã hội.

Những đóng góp của Vietcombank đã được Đảng, Nhà nước ghi nhận bằng nhiều danh hiệu và phần thưởng cao quý: Huân chương Lao động hạng Nhì (năm 1993); Huân chương Độc lập hạng Ba (năm 2003); Huân chương Hồ Chí Minh (năm 2008); Huân chương Độc lập hạng Nhất (năm 2013); Huân chương Lao động hạng Nhất (năm 2018)...

Quy mô mạng lưới Vietcombank phát triển rộng khắp với 642 chi nhánh, phòng giao dịch trên toàn quốc, 6 công ty con và 1 công ty liên kết tại Việt Nam, 1 văn phòng đại diện tại khu vực phía Nam, 2 văn phòng đại diện tại nước ngoài (Singapore và Mỹ), 3 công ty con tại nước ngoài (Mỹ, HongKong, Lào), 3 đơn vị sự nghiệp. Hiện Vietcombank có hơn 22.000 cán bộ có năng lực và được đào tạo bài bản. Bên cạnh đó, Vietcombank còn phát triển một hệ thống Autobank với hơn 2.500 máy ATM và trên 60.000 điểm chấp nhận thanh toán thẻ (POS) trên toàn quốc. Hoạt động ngân hàng còn được hỗ trợ bởi mạng lưới gần 1.200 ngân hàng đại lý tại 95 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày thành lập, năm 2023, Vietcombank tiếp tục vinh dự được Đảng, Nhà nước trao tặng danh hiệu Anh hùng Lao động. Ông Nguyễn Thanh Tùng – Tổng Giám đốc Vietcombank nhấn mạnh, hành trình phát triển 60 năm đã tạo nền tảng vững chắc cho một Vietcombank lớn mạnh và chuẩn mực, một ngân hàng uy tín nhất tại Việt Nam. “Trong giai đoạn mới, Vietcombank sẽ chinh phục hành trình ‘Vươn ra biển lớn’ tiếp tục tăng tốc trong kinh doanh, đón đầu xu thế mới trong công nghệ ngân hàng, thực hiện thành công tầm nhìn và mục tiêu chiến lược đã đề ra như giữ vững vị trí số 1 tại Việt Nam, đứng trong 100 Ngân hàng lớn nhất khu vực châu Á, một trong 300 tập đoàn tài chính ngân hàng lớn nhất thế giới, một trong 1.000 doanh nghiệp niêm yết lớn nhất toàn cầu, có đóng góp lớn vào sự phát triển bền vững của Việt Nam,” ông Tùng khẳng định.

Anh Hoà / Thời báo Ngân hàng