WHO kêu gọi những người đàn ông có quan hệ tình dục đồng giới - nhóm bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi bệnh đậu mùa khỉ nên giảm bạn tình để phòng bệnh.

"Những người đàn ông quan hệ tình dục đồng giới nên giảm số lượng bạn tình, cân nhắc khi quan hệ tình dục với bạn tình mới và trao đổi liên lạc chi tiết với họ để có thể theo dõi thêm nếu cần”, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nói trong cuộc họp báo hôm 27/7.

Theo ông Ghebreyesus, cách tốt nhất hiện nay để ngăn chặn căn bệnh đang lây lan chóng mặt này là giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm. 

Tổng giám đốc WHO cho biết tính tới hiện tại, đã có hơn 18.000 ca mắc đậu mùa khỉ được ghi nhận tại 78 quốc gia. 70% trong số này được báo cáo tại châu Âu trong khi 25% được phát hiện ở Mỹ. 

WHO: Giảm số bạn tình có thể hạn chế nguy cơ mắc bệnh đậu mùa khỉ - 1

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus. (Ảnh: AP)

Kể từ đợt bùng phát hồi tháng 5, thế giới ghi nhận 5 trường hợp tử vong vì bệnh đậu mùa khỉ. Khoảng 10% phải nhập viện để kiểm soát cơn đau.

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học New England tuần trước cho thấy 98% ca bệnh là người đồng tính nam hoặc nam giới quan hệ lưỡng tính. 95% số trường hợp mắc đậu mùa khỉ lây qua sinh hoạt tình dục. 

Các chuyên gia cho biết bệnh đậu mùa khỉ chủ yếu lây lan do tiếp xúc gần. Dù vậy, căn bệnh này vẫn chưa được coi là bệnh lây truyền qua đường tình dục. 

Họ cũng cảnh báo không nên cho rằng chỉ một cộng đồng bị ảnh hưởng bởi bệnh đậu mùa khỉ, lưu ý căn bệnh này có thể lây lan qua tiếp xúc da, giọt bắn của đường hô hấp và qua tiếp xúc với các vật dụng, đồ dùng bị nhiễm mầm bệnh. 

“Bất cứ ai có tiếp xúc đều đối mặt nguy cơ mắc bệnh đậu mùa khỉ”, ông Tedros cho hay, kêu gọi các quốc gia hành động để giảm nguy cơ lây nhiễm ở các nhóm dễ bị tổn thương như trẻ em và phụ nữ mang thai.

WHO cũng khuyến nghị tiêm vaccine cho những người tiếp xúc với ca mắc đậu mùa khỉ hoặc nhóm nguy cơ phơi nhiễm cao, bao gồm cả nhân viên y tế và người có nhiều bạn tình.

“Tại thời điểm này, chúng tôi khuyến nghị không nên tiêm chủng đại trà phòng bệnh đậu mùa khỉ”, ông Tedros cho biết thêm. 

Vị quan chức cấp cao của WHO lưu ý "tiêm chủng sẽ không bảo vệ ngay lập tức chống lại nhiễm trùng hoặc bệnh tật mà quá trình này có thể mất vài tuần". 

https://vtc.vn/who-giam-so-ban-tinh-co-the-han-che-nguy-co-mac-benh-dau-mua-khi-ar690620.html

SONG HY(Nguồn: AFP) / Theo VTC News