Giới chức Hong Kong hôm 30/7 cáo buộc 44 người gây bạo loạn trong nỗ lực khôi phục trật tự sau nhiều tuần chìm trong hỗn loạn vì biểu tình.

Đây cũng là lần đầu tiên chính quyền buộc tội các đối tượng tham gia biểu tình kể từ khi làn sóng biểu tình chống dự luật dẫn độ bùng nổ khiến cho Hong Kong rơi vào khủng hoảng chính trị từ đầu tháng 6.

Theo Straits Times, các trường hợp bị cáo buộc gây bạo loạn sẽ phải đối mặt với án tù 10 năm. Trong số 44 người bị buộc tội có 1 trường hợp phải chịu thêm tội danh tấn công sỹ quan cảnh sát.

44 nguoi bi cao buoc gay bao loan o hong kong an phat len den 10 nam tu
Các trường hợp bị cáo buộc gây bạo loạn đối mặt với án tù 10 năm. (Ảnh: BBC)

Giới chức Hong Kong xác nhận bắt giữ 49 người vào ngày 28/7, trong đó có 32 đàn ông và 17 phụ nữ trong độ tuổi từ 16 đến 41. 2 người đàn ông được tại ngoại chờ điều tra thêm trong khi 2 người khác được tạm thả.

Các trường hợp bị buộc tội sẽ phải xuất hiện trước Tòa án Đông Magistrates vào sáng này 31/7.

Trước đó hôm 28/7, nhóm người này chặn các con đường dọc các tuyến phố Connaught Road West và Des Voeux Road West gần Western Street. Họ dựng rào chắn bằng ô, ván gỗ, thanh tre và lan can, tấn công cảnh sát bằng gạch và thanh sắt, phá hủy nhiều rào bên đường, làm hư hại các biển báo và cột đèn.

Cảnh sát Hong Kong nhấn mạnh giới chức đang mở một cuộc điều tra và không loại trừ khả năng sẽ bắt giữ thêm các trường hợp mới.

Đáp trả thông báo bắt người của cảnh sát, khoảng 200 người biểu tình tối 30/7 tập trung bên ngoài đồn cảnh sát Kwai Chung kêu gọi thả người. Cảnh sát phải dùng tới bình xịt hơi cay và dùi cui để giải tán nhóm người này.

Thông báo buộc tội các đối tượng tham gia biểu tình được Hong Kong đưa ra 1 ngày sau khi Văn phòng các vấn đề Hong Kong và Macau (HKMAO) thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc tổ chức cuộc họp báo để đưa ra quan điểm và lập trường chính thức của Bắc Kinh về tình hình hiện nay ở Hong Kong.

Phát biểu tại cuộc họp báo, ông Yang Guang, phát ngôn viên của HKMAO cho biết chính quyền trung ương Bắc Kinh hy vọng người dân Hong Kong ở mọi tầng lớp phản đối hành vi bạo lực kéo dài nhiều tuần qua.

Ông chỉ trích một số lượng nhỏ những người biểu tình cực đoan, khẳng định họ làm tổn hại nghiêm trọng tới danh tiếng, thách thức luật lệ Hong Kong và sẽ đối mặt với các hình thức trừng phạt.

Làn sóng biểu tình tại Hong Kong khởi phát đầu tháng 6 sau khi chính quyền công bộ dự luật dẫn độ tội phạm từ vùng lãnh thổ này sang Trung Quốc đại lục xét xử. Người biểu tình bày tỏ bất mãn với chính quyền và kêu gọi Trưởng đặc khu Carrie Lam từ chức.

Trước sức ép từ dư luận, bà Lam hôm 9/7 tuyên bố khai tử dự luật và cho biết không có kế hoạch khởi động lại quá trình lập pháp đối với dự luật này. Tuyên bố này được coi là chiến thắng đối với những người phản đối dự luật, nhưng hiện chưa rõ dự luật này sẽ bị hủy bỏ hoàn toàn hay không.

(Nguồn: Straits Times)

Song Hy
44 nguoi bi cao buoc gay bao loan o hong kong an phat len den 10 nam tu Pompeo: Trung Quốc "lố bịch" khi đổ lỗi cho Mỹ về biểu tình Hong Kong
44 nguoi bi cao buoc gay bao loan o hong kong an phat len den 10 nam tu Án phạt nặng với người biểu tình ở Hong Kong sau khi Bắc Kinh ra tuyên bố cứng rắn
44 nguoi bi cao buoc gay bao loan o hong kong an phat len den 10 nam tu Hàng chục người biểu tình Hong Kong bị buộc tội gây bạo loạn
44 nguoi bi cao buoc gay bao loan o hong kong an phat len den 10 nam tu Thành phố Trung Quốc chiếu quốc kỳ lên loạt nhà chọc trời đối diện Hong Kong
44 nguoi bi cao buoc gay bao loan o hong kong an phat len den 10 nam tu Người biểu tình Hong Kong tức giận vì buổi họp báo của Trung Quốc
/ vtc.vn