80% ca nhiễm mang biến chủng Omicron, Hà Nội vận hành phần mềm tự động cấp chứng nhận hưởng bảo hiểm cho F0; yêu cầu các đơn vị không chủ quan, việc gì giúp được cho dân phải thực hiện ngay...

Chung tay đẩy lùi Covid-19 (236 tin)
80% ca Covid-19 mắc biến chủng Omicron, Hà Nội sẽ chạy phần mềm tự động cấp chứng nhận hưởng bảo hiểm cho F0 ảnh 1
Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng chỉ đạo tại phiên họp

Chiều 10-3, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Hà Nội đã chủ trì giao ban trực tuyến với các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn.

Omicron chiếm 80%

Báo cáo tại phiên họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Vũ Cao Cương cho biết, tuần qua trung bình ghi nhận 27.283 ca/ngày, tăng so với kỳ báo cáo trước; ngày cao nhất ghi nhận 32.650 ca.

Tính đến ngày 9-3, Hà Nội đã ghi nhận các trường hợp nhiễm biến thể Omicron trong cộng đồng, chiếm tỷ lệ 80% (93/109 mẫu) mẫu bệnh phẩm của các ca dương tính được giải trình tự gen ngẫu nhiên từ 4-12-2021 đến 1-3-2022, trong đó, chiếm ưu thế là biến thể phụ BA.2 (86/93 mẫu). Như vậy, bước đầu đã có những bằng chứng kết luận, chủng Omicron đã là chủng lưu hành chính tại Hà Nội. Trong thời gian tiếp theo, số mắc sẽ tiếp tục tăng do khả năng lây nhiễm cao của biến chủng này.

Thời gian qua, số mắc tăng nhanh, tuy nhiên các mục tiêu cốt lõi của hoạt động phòng, chống dịch (kiểm soát tỉ lệ tử vong, chuyển nặng; đảm bảo số mắc không vượt quá năng lực tiếp nhận của hệ thống) vẫn được đảm bảo, phù hợp với tinh thần thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19. Công tác phòng chống dịch được triển khai quyết liệt, hiệu quả.

Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà nhận định, biến thể phụ BA.2 (chủng Omicron) chiếm ưu thế trong các ca F0 tại Hà Nội, với tốc độ lây lan nhanh.

Tuy nhiên, bệnh nhân ở tầng 2 tầng 3 có chiều hướng giảm nên những ngày qua, tỷ lệ F0 nhập viện chỉ chiếm 1-1,5%. Thành phố Hà Nội đã chủ động kiểm soát được dịch bệnh ở ngưỡng an toàn, song ngành Y tế vẫn tiếp tục giải trình tự gen để có các giải pháp ứng phó phù hợp với tình hình chung.

Để phát huy hiệu quả công tác phòng, chống dịch, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đề nghị các các quận, huyện, thị xã tăng cường ứng dụng phần mềm trong quản lý F0 điều trị tại nhà; đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng mũi 3 khi được phân bổ; tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn F0 điều trị tại nhà; chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường, y tế tại địa phương tổ chức kiểm tra, giám sát việc bán thuốc Molnupiravir tránh việc găm hàng, tăng giá…

80% ca Covid-19 mắc biến chủng Omicron, Hà Nội sẽ chạy phần mềm tự động cấp chứng nhận hưởng bảo hiểm cho F0 ảnh 2
Toàn cảnh phiên họp

Phát biểu kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng cho biết, tuần qua số ca mắc Covid-19 trên địa bàn thành phố vẫn ở mức cao, trong đó ghi nhận các trường hợp nhiễm biến thể Omicron trong cộng đồng.

Mặc dù số ca mắc Covid-19 cao, nhưng số bệnh nhân thể nặng đang điều trị tại tầng 2, tầng 3 lại giảm. Với sự tham mưu của lực lượng y tế, Thành phố luôn triển khai kịp thời các giải pháp ứng phó, nên đến nay tình hình dịch luôn được kiểm soát.

Về nhiệm vụ thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND Thành phố đề nghị các địa phương đặt nhiệm vụ phòng, chống dịch lên hàng đầu; tuyệt đối không được chủ quan lơ là trong bất cứ tình huống nào.

Đồng chí cũng nhắc nhở một số địa phương chưa nghiêm túc khi một số thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch không tham gia phiên họp của Thành phố.

Đồng chí Chử Xuân Dũng nhấn mạnh, tình hình dịch vẫn diễn biến hết sức phức tạp, vì thế phải thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Trung ương, Thành phố và thông điệp 5K một cách triệt để. Trong đó, các địa phương đề cao ý thức của người dân trong công tác phòng, chống dịch cũng như điều trị khi mắc Covid-19.

“Điều này đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt, thực chất, hiệu quả của các địa phương, trong đó có các cơ quan báo chí của thành phố để người dân nắm đầy đủ thông tin về dịch bệnh, từ đó có cách thức xử lý tốt nhất, không rơi vào tình trạng khủng hoảng khi mắc Covid-19.

Đặc biệt, cần tuyên truyền để người dân không hoang mang dẫn đến việc lạm dụng xét nghiệm nhanh Covid-19 không cần thiết, từ đó gây lãng phí và khan hiếm vật tư y tế” – đồng chí Chử Xuân Dũng nhấn mạnh.

Để thực hiện tốt công tác quản lý bệnh nhân F0 tại nhà, Phó Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu các địa phương quản lý tốt các Tổ hỗ trợ quản lý và điều trị F0 tại nhà, hoàn thiện việc kiện toàn Tổ Covid-19 cộng đồng để báo cáo Sở Y tế cũng như Ban Chỉ đạo thành phố ngay trong ngày 10-3. Theo đó, cần phân công rõ trách nhiệm từng thành viên, thường xuyên đánh giá rút kinh nghiệm và nhân rộng những mô hình hoạt động hiệu quả.

“Cùng với đó, các địa phương cần chú trọng giải quyết các thủ tục hành chính cho các bệnh nhân F0 điều trị tại nhà.” - đồng chí Chử Xuân Dũng yêu cầu.

Phó Chủ tịch UBND thành phố cũng đề nghị các địa phương tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong xử lý thủ tục hành chính quản lý F0 tại nhà. Theo đó, Sở Y tế chủ trì phối hợp với Bảo hiểm Xã hội và Sở Thông tin và Truyền thông khẩn trương giải quyết về vấn đề hạ tầng, cần thiết huy động sự hỗ trợ của các doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn thành phố.

Nêu tình trạng ở một số cơ sở tốc độ bao quát và xử lý chuyển tầng còn chậm, Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng đề nghị các địa phương cần phải tập trung bảo vệ nhóm người có nguy cơ cao. “Không được chủ quan, chỉ cần chậm một chút là có thể nguy hiểm đến sinh mạng người dân” - Phó Chủ tịch UBND thành phố nhấn mạnh.

Thêm 162.435 ca COVID-19, Hà Nội nhiều nhất gần 33.000 ca Thêm 162.435 ca COVID-19, Hà Nội nhiều nhất gần 33.000 ca

Chiều 8/3, Bộ Y tế công bố thêm 162.435 ca COVID-19, Hà Nội nhiều nhất cả nước với 32.650 ca.

/ www.anninhthudo.vn