Mẫu iPad Pro mới không chỉ đẹp mà còn mạnh đến "không thể tin được" và sẽ định hình tương lai cho dòng sản phẩm máy tính bảng của Apple.

Hôm 7/5, Apple đã công bố iPad mới tại sự kiện ảo Let Loose được phát trực tuyến. Các mẫu sản phẩm mới bao gồm iPad Air 11 inch và 13 inch, cũng như iPad Pro có cùng kích thước, cùng với Apple Pencil Pro và Magic Keyboard.

Trước sự kiện này, đã có một khoảng thời gian rất dài mà người dùng phải chờ đợi từ khi chiếc iPad cuối cùng ra mắt hồi tháng 10/2022. Khoảng thời gian 1,5 năm đó với những người yêu mến iPad, nhất là iPad Pro, tưởng như vô tận.

Nhưng thật may là Apple đã không bỏ rơi dòng sản phẩm huyền thoại này. Trái lại, khoảng thời gian đằng đẵng đó đã kết thúc bằng một trái ngọt và một sản phẩm hứa hẹn làm "chấn động" giới công nghệ dù sở hữu độ mỏng chỉ 5,1 mm - vượt xa chiếc iPhone mỏng nhất là iPhone 6 (6,9 mm).

Điều tuyệt vời nhất về 2 bản iPad Pro mới là chúng giống hệt nhau về mọi mặt ngoại trừ kích thước và cân nặng. Điều đáng khen ngợi là người dùng không phải hy sinh chất lượng màn hình khi chọn sản phẩm nhỏ hơn như trước đây.

Phiên bản 12,9 inch tiền nhiệm có màn hình mini-LED, trong khi mẫu 11 inch thì không. Còn hiện nay, màn OLED mà Apple là Ultra Retina XDR thì hiện diện trên cả 2 phiên bản. Khác biệt về kích thước giờ chỉ còn liên quan đến sở thích chứ không còn là lăn tăn về hiệu năng.

Ai nói cấu hình mạnh thì máy phải cồng kềnh chắc chắn không phải nói về Apple. (Ảnh: Engadget)

Ai nói cấu hình mạnh thì máy phải cồng kềnh chắc chắn không phải nói về Apple. (Ảnh: Engadget)

Apple sử dụng công nghệ Tandem OLED, tức là 2 màn hình OLED được xếp song song để làm cho màn hình tổng thể sáng hơn. Kết quả là iPad Pro rất sáng, mà cũng có thể rất tối. Lợi ích của OLED là bạn kiểm soát độ sáng của từng pixel một cách độc lập, nghĩa là chúng sẽ có màu đen thuần túy. Không quá lời khi nói đây là màn hình tốt nhất mà Apple từng tạo ra.

Có ý kiến cho rằng Apple đang "dùng dao mổ trâu giết gà" khi trang bị cho iPad một con chip quá mạnh, mạnh hơn bất kỳ chiếc Mac nào hãng đang bán. Tuy nhiên, có vẻ như Apple đang muốn làm rõ ba điều: Thứ nhất, iPad Pro sẽ là sản phẩm chủ lực và thứ hai, chip dòng M sẽ là mũi nhọn sức mạnh xử lý của hãng được tập trung cao độ.

M4 mạnh hơn đáng kể so với M2 khi cho khả năng render mạnh hơn 4 lần, cùng Neural Engine có sức mạnh tính toán cho cả những tác vụ AI phức tạp. Và cuối cùng, công nghệ silicon của Apple đang đi đầu thế giới.

Thông số

Thông số "gây chóng mặt" của M4. (Ảnh: Apple)

Chúng ta sẽ còn phải chờ đến WWDC vào tháng sau để biết Apple sẽ cho ra mắt những phần mềm và tính năng mới nào tận dụng tối đa sức mạnh của M4. Đó có thể là những thay đổi lớn cho iPadOS tập trung vào iPad Pro và thêm nhiều công cụ AI, chưa ai có thể biết chắc. Tuy nhiên, những suy đoán về việc Apple muốn biến iPad thành một sản phẩm thay thế laptop thực sự có thể đang trở nên đúng hơn bao giờ hết.

Apple Việt Nam công bố iPad Pro M4 có giá khởi điểm từ 28.999.000 đồng, và cao nhất là 74.499.000 đồng với phiên bản "full option" 13 inch, tấm phủ nano, có Cellular, 2TB bộ nhớ.

https://vtcnews.vn/apple-ra-mat-ipad-pro-m4-nhac-nhe-nguoi-dung-ve-ngoi-vuong-may-tinh-bang-ar869670.html

THẠCH ANH / VTC News