Thế giới không có đủ năng lực để thay thế nguồn cung cấp khí đốt của Nga cho Liên minh châu Âu (EU).

Thông tin này được cựu Phó Chủ tịch điều hành của công ty dầu mỏ Saudi Aramco, ông Sadad Al-Husseini nói với CNBC hôm 29/8. Ông Sadad Al-Husseini cho rằng Nga có rất nhiều thị trường để bán năng lượng của nước này.

“Mỹ không có đủ LNG để thay thế hàng hóa xuất khẩu của Nga sang châu Âu, đồng thời lưu ý rằng hóa đơn điện trên toàn Liên minh châu Âu (EU) sẽ tăng cao trong mùa đông này", cựu Phó Chủ tịch điều hành của công ty dầu mỏ Saudi Aramco nói.

Chuyên gia dầu mỏ: EU không có giải pháp thay thế năng lượng Nga - 1

Các nước châu Âu gặp khó khi phải phụ thuộc vào nguồn cung năng lượng từ Nga. (Ảnh: Getty)

Theo ông Sadad Al-Husseini, điều đó có thể dẫn đến những vấn đề nghiêm trọng trên thị trường năng lượng toàn cầu. “Thế giới bước vào giai đoạn mới và điều đó không mang lại yếu tố tích cực cho thị trường năng lượng”, ông Sadad Al-Husseini cảnh báo.

“Trong mọi trường hợp, thế giới không có đủ công suất LNG để bù đắp cho lượng xuất khẩu của Nga sang châu Âu. Sẽ mất nhiều năm để EU tìm được nguồn cung thay thế nguồn nhập khẩu từ Nga", ông Sadad Al-Husseini cho biết thêm.

Theo cựu Phó Chủ tịch điều hành của công ty dầu mỏ Saudi Aramco, bất chấp các lệnh trừng phạt của phương Tây, Nga vẫn có "rất nhiều thị trường thay thế" cho năng lượng của mình, bao gồm Trung Quốc, Nhật Bản và Ấn Độ.

Ông Sadad Al-Husseini nhấn mạnh, châu Âu không có các nguồn cung năng lượng thay thế khi Mỹ đang vận hành với công suất tối đa, còn OPEC cũng đang cạn nguồn cung dự phòng. “Vì vậy, đó là một vấn đề toàn cầu”, ông Sadad Al-Husseini nói.

Vị quan chức này gợi ý rằng, trong khi nền kinh tế Nga có thể bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt của phương Tây, thì phần còn lại của thế giới cũng sẽ phải gánh hậu quả từ những đòn cấm vận này. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng "Nga có thể phục hồi sớm hơn nhiều so với châu Âu".

EU phụ thuộc phần lớn vào nguồn cung khí đốt từ Nga. Trước bối cảnh dòng chảy khí đốt của Nga sang châu Âu giảm, các quốc gia EU nhất trí giảm 15% lượng tiêu thụ khí đốt để đảm bảo dự trữ cho mùa đông. Mỹ cũng đã đồng ý cung cấp cho châu Âu 15 tỷ m3 khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) trong năm nay.

https://vtc.vn/chuyen-gia-dau-mo-eu-khong-co-giai-phap-thay-the-nang-luong-nga-ar697588.html

KÔNG ANH(Nguồn: RT) / Theo VTC News