Chỉ tính riêng năm 2023, cơ quan Thuế đã chuyển hồ sơ sang cơ quan Công an kiến nghị điều tra, khởi tố 88 hồ sơ; và cũng nhận được 4.416 yêu cầu cung cấp hồ sơ của cơ quan Công an.

Tội phạm gian lận hóa đơn vẫn phức tạp

Theo lãnh đạo Tổng cục Thuế, thời gian qua, việc triển khai hóa đơn điện tử trên toàn quốc đã góp phần làm thay đổi phương thức quản lý, cách thức phục vụ người dân của cơ quan thuế nói riêng và cơ quan quản lý nhà nước nói chung theo hướng tự động và ngăn chặn kịp thời hóa đơn của các doanh nghiệp bỏ trốn, mất tích; phòng chống tình trạng gian lận thuế, trốn thuế... từ đó tạo lập môi trường kinh doanh lành mạnh, bình đẳng.

Sau gần 2 năm triển khai, đã có 100% DN, tổ chức và hộ, cá nhân kinh doanh hạch toán theo phương pháp kê khai chuyển đổi sang sử dụng hóa đơn điện tử. Đến thời điểm này, cơ quan thuế đã tiếp nhận và xử lý gần 7,2 tỷ hóa đơn (gồm hơn 2 tỷ hóa đơn có mã và gần 5,2 tỷ hóa đơn không mã).

Tuy nhiên, trong thời gian qua vẫn còn một số DN, tổ chức, cá nhân đã thực hiện những hành vi vi phạm pháp luật, thành lập DN không để sản xuất kinh doanh mà để thực hiện hành vi bán hóa đơn khống để thu lợi bất chính, một số DN thực hiện hành vi mua hóa đơn không hợp pháp để chiếm đoạt thuế của Nhà nước.

Một số đặc điểm cơ bản như: Kê khai khấu trừ thuế giá trị gia tăng (GTGT) đầu vào, giảm số thuế GTGT phải nộp ngân sách nhà nước (NSNN); Sử dụng hóa đơn để hợp thức hóa cho hàng hóa trôi nổi, hợp thức hoá hàng buôn lậu, tham ô, lập khống chi phí phát sinh, làm giảm chi phí dẫn đến giảm thu nhập chịu thuế và thuế TNDN phải nộp NSNN; Sử dụng hóa đơn đầu vào để tăng số thuế được hoàn...

Tình trạng gian lận hóa đơn vẫn phức tạp

Tình trạng gian lận hóa đơn vẫn phức tạp

 Trước tình hình trên, trong thời gian qua, ngành Thuế đã tăng cường quản lý thuế, thanh tra, kiểm tra việc thực hiện pháp luật thuế của người nộp thuế; Tăng cường phối hợp với cơ quan chức năng trong công tác phòng, chống tội phạm trong lĩnh vực thuế...

Thống kê, chỉ tính riêng năm 2023, cơ quan thuế cũng đã chuyển hồ sơ sang cơ quan Công an kiến nghị điều tra, khởi tố: 88 hồ sơ; và cũng nhận được 4.416 yêu cầu cung cấp hồ sơ của cơ quan Công an và đã kịp thời phối hợp cung cấp hồ sơ cho cơ quan Công an theo đúng quy định.

Xây dựng “bộ nhận diện” doanh nghiệp ma

Một số thủ đoạn của tội phạm liên quan đến hóa đơn được cơ quan thuế chỉ ra như:

Một là, thành lập DN, mua lại DN để bán trái phép hóa đơn một thời gian rồi bỏ trốn: Các đối tượng đã sử dụng chứng minh nhân dân/thẻ căn cước công dân giả mạo/mất cắp, thuê người làm đại diện pháp luật (những người không hiểu biết, thương binh...), thành lập chuỗi DN trung gian hoặc mua lại các DN và thay đổi giám đốc, người đại diện theo pháp luật.

Hai là, thành lập DN trung gian để có hóa đơn đầu vào, đầu ra nhằm mục đích vay ngân hàng, lập chuỗi DN hoàn thuế GTGT xuất khẩu khống, nâng khống tổng doanh thu của tập đoàn, hệ thống DN liên quan… từ đó, tăng doanh thu khống để nâng tổng giá trị DN để đạt được các mục đích kinh doanh, tài chính trái pháp luật.

Ba là, từ các DN có hoạt động sản xuất kinh doanh thật có hoạt động bán lẻ cho cá nhân không lấy hóa đơn, đã viết hóa đơn cho một số tổ chức, cá nhân không mua hàng hóa, dịch vụ tại các đơn vị này.

Để xác định những DN này, Cơ quan Thuế đã xây dựng Bộ tiêu chí đánh giá rủi ro về hóa đơn điện tử, phát triển các Ứng dụng công nghệ thông tin để xử lý các dữ liệu về hóa đơn điện tử, qua đó, xác định người nộp thuế có yếu tố rủi ro gian lận trong sử dụng hóa đơn để đưa vào kiểm tra, thanh tra.

Cùng với đó, phối hợp với cơ quan điều tra và các cơ quan chức năng có liên quan (Hải quan, Ngân hàng,...) để truy vết người nộp thuế có dấu hiệu mua, bán hóa đơn và điều tra, xử lý vi phạm theo quy định.

Công khai danh sách doanh nghiệp không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký trên Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế và cơ quan Thuế các cấp.

Thực hiện rà soát các thông tin có nội dung rao bán hóa đơn điện tử không hợp pháp tại các nền tảng không gian mạng. Trên cơ sở đó, thu thập thông tin của các tổ chức, cá nhân thực hiện hành vi bán trái phép hóa đơn điện tử tại địa bàn quản lý để truy xuất nguồn gốc của hóa đơn điện tử rao bán (tên, mã số thuế, địa chỉ, điện thoại...).

Trường hợp phát hiện hành vi vi phạm pháp luật về thuế, về hóa đơn thì kịp thời củng cố hồ sơ, chuyển cơ quan Công an để điều tra, xử lý theo quy định.

https://www.anninhthudo.vn/co-quan-thue-cung-cap-hon-4400-ho-so-theo-de-nghi-cua-co-quan-cong-an-post577602.antd

Nhật Linh / ANTD