Giới chức Nga ở Crimea xác nhận khu vực thành phố Dzhankoy bị tập kích bằng UAV tự sát, trong khi Ukraine nói rằng một lô tên lửa hành trình Kalibr của Nga vận chuyển bằng đường sắt bị phá hủy.

RiaNovosti hôm nay (21/3) dẫn lời lãnh đạo Crimea Sergei Aksenov xác nhận, các khẩu đội phòng không của Nga đã được kích hoạt tại khu vực thành phố Dzhankoy ở phía Bắc bán đảo để đánh chặn máy bay không người lái (UAV) tự sát.

Crimea bị tập kích, Ukraine khẳng định lô tên lửa Kalibr đã bốc cháy -0
Tàu chiến Nga khai hỏa tên lửa Kalibr. Ảnh: BQP Nga

"Các mảnh vỡ đã làm hư hại tòa nhà dân cư và cửa hàng. Thật không may, một người đã bị thương", ông Aksenov viết trên kênh Telegram. Theo các quan chức Crimea, vụ tập kích không để lại thiệt hại đáng kể nào về cơ sở hạ tầng trên bán đảo và UAV trong vụ việc có kích thước nhỏ.

Trong khi đó, PravdaUkraine dẫn thông cáo của Tổng cục Tình báo Quốc phòng Ukraine cho rằng, "vụ nổ tại thành phố Dzhankoy ở phía bắc bán đảo Crimea đã phá hủy hàng loạt tên lửa hành trình Kalibr-NK đang được vận chuyển bằng đường sắt".

Phía Ukraine tin rằng số tên lửa hành trình kể trên đang được vận chuyển tới Hạm đội Biển Đen đóng tại thành phố Sevastopol, Crimea, nhưng không công bố thêm chi tiết về sự việc.

Kalibr là mẫu tên lửa được thiết kế cho tàu ngầm tấn công và tàu chiến mặt nước của Hải quân Nga. Nó cũng có thể điều chỉnh để khai hỏa từ các bệ phóng mặt đất. Kalibr từng được sử dụng ở Syria và đóng vai trò quan trọng trong chiến dịch quân sự mà Moscow tiến hành ở Ukraine.

Sputnik cho hay, Kalibr có nhiều biến thể, hoạt động tương tự tên lửa hành trình Tomahawk của Mỹ. Trong đó, đáng chú ý nhất là biến thể 3M14 được bắn từ tàu nổi có tầm hoạt động 2.500km, mang đầu nổ 400kg và bay ở vận tốc cận âm.

Kalibr sử dụng các hệ thống dẫn đường bằng định vị vệ tinh GLONASS, dẫn đường quán tính và radar chủ động ARGS-14E kèm theo một hệ thống đo độ cao và khớp ảnh địa hình giúp nó tự điều chỉnh đường đi theo thực địa và bám sát mặt đất hoặc mặt nước để tránh radar đối phương.

Hạm đội Biển Đen, lực lượng tham gia chiến dịch Ukraine, sở hữu nhiều chiến hạm có thể triển khai tên lửa Kalibr 3M14, gồm 3 tàu hộ vệ Đề án 11356M, 4 tàu tên lửa Đề án 21630 cùng 6 tàu ngầm Đề án 636.3, còn gọi là lớp Kilo cải tiến.

https://cand.com.vn/the-gioi-24h/crimea-bi-tap-kich-ukraine-khang-dinh-lo-ten-lua-kalibr-da-boc-chay-i687293/

Thái Hà / cand.com.vn