Lực lượng cứu hỏa tại Cuba đã kiểm soát thành công trận hỏa hoạn tồi tệ nhất trong lịch sử quốc đảo này sau 5 ngày, thảm họa đã phá hủy 40% cơ sở lưu trữ nhiên liệu chính của đất nước Caribe và gây mất điện hàng loạt.

 
Cuba khống chế thành công vụ hỏa hoạn tồi tệ nhất lịch sử -0
Trực thăng cứu hỏa miệt mài khống chế ngọn lửa. Ảnh Reuters. 

Ngọn lửa khởi phát hôm 5/8 sau khi sét đánh vào một bể chứa nhiên liệu tại cảng Matanzas. Lửa tiếp tục lan rộng sang một số bể chứa khác với những làn khói đen dày đặc bốc lên bầu trời.

Matanzas là cảng lớn nhất của Cuba chuyên tiếp nhận dầu thô và nhập khẩu nhiên liệu. Dầu thô cũng như dầu diesel được lưu trữ tại Matanzas trong 10 bồn chứa khổng lồ, chủ yếu được sử dụng để sản xuất điện.

Ngày 9/8, nhiều máy bay trực thăng tiếp tục tham gia nỗ lực dập lửa, cùng với hai tàu cứu hỏa do Mexico điều động và các thiết bị chữa cháy hạng nặng. Mexico và Venezuela đã cử hơn 100 chuyên gia, lính cứu hỏa hỗ trợ Cuba.

Vụ hỏa hoạn thiêu rụi 4 bể chứa lớn, tuy nhiên, lượng nhiên liệu cụ thể bị thất thoát trong vụ việc chưa được tính toán và công bố. Giới chức địa phương cho biết đã ngăn chặn việc dầu tràn ra biển gây ô nhiễm tại Vịnh Matanzas. Tuy nhiên, người dân được khuyến cáo tiếp tục đeo khẩu trang hoặc ở trong nhà để tránh mưa axit do những cột khói độc hại gây ra.

Đến nay, một lính cứu hỏa được xác nhận là đã thiệt mạng, 14 người vẫn đang mất tích. Con số này đã được đính chính so với thông tin ban đầu là 16 người mất tích.

https://cand.com.vn/the-gioi-24h/cuba-khong-che-thanh-cong-vu-hoa-hoan-toi-te-nhat-lich-su-i663402/

Duy Tiến (Theo Reuters) / cand.com.vn