Đại sứ Nga tại Mỹ Antonov cho biết, Washington triển khai vũ khí hạt nhân tại nhiều nước châu Âu nhưng lại lên tiếng chỉ trích Moskva làm điều tương tự ở Belarus.

RT dẫn lời Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov ngày 28/3 nói, những chỉ trích của Washington đối với kế hoạch triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật của Moskva tại Belarus là vô nghĩa, bởi hơn ai hết chính Mỹ cũng duy trì các kho vũ khí hạt nhân tại châu Âu.

Tuyên bố trên được Đại sứ Antonov đưa ra sau khi đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ Vedant Patel bình luận kế hoạch triển khai vũ khí hạt nhân của Nga là “vô trách nhiệm”.

Cũng theo ông Antonov, Bộ Ngoại giao Mỹ thể hiện quan điểm của mình như thể các kho vũ khí hạt nhân của nước này tại châu Âu không tồn tại và kế hoạch của Nga đang làm ảnh hưởng đến an ninh trong khu vực.

Đại sứ Nga: Mỹ không có tư cách lên án Moskva về vũ khí hạt nhân - 1

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov. (Ảnh: AP)

“Các quan chức ngoại giao Mỹ có trí nhớ không tốt lắm”, Đại sứ Antonov viết trên Telegram.

Đại sứ Nga cũng nhắc lại việc Mỹ đơn phương rút khỏi Hiệp ước chống tên lửa đạn đạo (ABM) vào năm 2002, và gần đây hơn là rút khỏi Hiệp ước lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) và Hiệp ước bầu trời mở.

 

Ngoài ra Washington cũng không tuân thủ các giới hạn nhất định của Hiệp ước START mới, với các hạn chế đối với kho vũ khí hạt nhân của Nga và Mỹ. Điều này dẫn đến việc Moskva quyết định đình chỉ hiệp ước này vô thời hạn.

“Phản ứng của Mỹ đối với kế hoạch triển khai vũ khí hạt nhân của Nga ở Belarus là một ví dụ sinh động về sự đạo đức giả của… chính trị Mỹ”, ông Antonov nói.

Đại sứ Nga cho biết trong 60 năm qua, Washington đã bố trí vũ khí hạt nhân chiến thuật của mình tại 5 quốc gia đồng minh ở châu Âu gồm Bỉ, Đức, Italy, Hà Lan và Thổ Nhĩ Kỳ.

“Chúng tôi đã nhiều lần chứng minh cho thế giới thấy tiêu chuẩn kép trong chính sách đối ngoại của Mỹ… Washington luôn truyền tải một thông điệp tới mọi người rằng nước này được phép làm bất cứ điều gì, trong khi phần còn lại của thế giới, đặc biệt là Nga không được phép làm gì”, ông Antonov nhấn mạnh.

Cuối tuần trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố nước này sẽ sớm triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật đến Belarus vào mùa hè này. Động thái này là cách Moskva đáp trả việc Anh cung cấp đạn uranium nghèo cho Ukraine.

Bình luận về tuyên bố này, người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ Adrienne Watson nói rằng Washington chưa thấy bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy Nga đang lên kế hoạch sử dụng vũ khí hạt nhân.

Còn nhà ngoại giao hàng đầu của Liên minh châu Âu (EU), Josep Borrell, đe dọa áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Belarus và gọi kế hoạch của Moskva là “hành động leo thang vô trách nhiệm”.

https://vtc.vn/dai-su-nga-my-khong-co-tu-cach-len-an-moskva-ve-vu-khi-hat-nhan-ar761451.html

TRÀ KHÁNH(Nguồn: russian.rt.com) / VTC News