Theo điện Kremlin, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky sẽ gặp nhau sau khi đoàn đàm phán hai bên hoàn thiện khung làm việc cụ thể.

Hôm 6/9, người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng trước khi có thể có bất kỳ cuộc gặp trực tiếp nào giữa Tổng thống Vladimir Putin và người đồng cấp Ukraine - ông Vladimir Zelensky, phái đoàn làm việc của hai nước phải đạt được các thỏa thuận khung để lãnh đạo Nga - Ukraine ký kết.

Theo ông Dmitry Peskov, hiện tại không có cơ sở nào để tổ chức cuộc gặp trực tiếp giữa Tổng thống Putin và lãnh đạo Ukraine để giải quyết những bất đồng.

6
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky. (Ảnh: CNN)

Người phát ngôn điện Kremlin cho rằng, để ông Putin và ông Zelensky xích lại gần nhau hay “để ý tưởng về một cuộc gặp giữa lãnh đạo Nga - Ukraine thành hiện thực, còn rất nhiều việc cần phải được thực hiện".

Hôm 4/9, phát biểu về vấn đề tương tự trên kênh truyền hình Rossiya 1, ông Dmitry Peskov nói Moskva chỉ sẵn sàng nói chuyện với Tổng thống Zelensky về việc Kiev sẽ thực hiện các yêu cầu của Nga như thế nào.

Đề cập đến hoạt động quân sự của Nga ở Ukraine, người phát ngôn điện Kremlin cho biết mọi việc đang “chạy theo lộ trình đề ra, tất cả các mục tiêu sẽ đạt được".

Hôm 7/8, Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết nếu các cuộc trưng cầu dân ý gia nhập Nga được tổ chức ở Ukraine thì sẽ không có đàm phán hòa bình. Ông Zelensky tuyên bố Ukraine đang giữ vững lập trường không nhường lãnh thổ cho Nga.

Đàm phán hòa bình Nga - Ukraine diễn ra chỉ 4 ngày sau khi Moskva tiến hành chiến dịch quân sự vào ngày 24/2. Quan chức hai bên đã tổ chức một số vòng gặp mặt trực tiếp tại Belarus và sau đó tiếp tục các cuộc đàm phán trực tuyến. Vào cuối tháng 3, các phái đoàn từ Nga và Ukraine gặp lại nhau một lần nữa tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, kể từ đó, các cuộc đàm phán hoàn toàn bị đình trệ.

Người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov nói Nga đã cung cấp cho Ukraine một dự thảo thỏa thuận nhưng Kiev phớt lờ. Moskva đồng thời cáo buộc Mỹ và các đồng minh tìm cách cố tình kéo dài cuộc xung đột hiện tại và không cho phép Ukraine thảo luận về vấn đề hòa bình. 

Hôm 23/7, Nga và Ukraine ký một thỏa thuận mang tính bước ngoặt với Liên hợp quốc và Thổ Nhĩ Kỳ về việc nối lại các chuyến hàng ngũ cốc trong nỗ lực xoa dịu cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu. Thỏa thuận trên được ca ngợi là thành công ngoại giao hiếm hoi kể từ khi chiến sự nổ ra cho tới này.

KÔNG ANH / VTC NEWS