Điện Kremlin cho biết, lãnh đạo Nga và Trung Quốc sẽ thảo luận về tình hình Ukraine và Đài Loan tại một cuộc họp ở Uzbekistan hôm 15/9.

Điện Kremlin cho rằng, cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có "ý nghĩa đặc biệt" đối với tình hình địa chính trị.

"Lãnh đạo hai nước sẽ thảo luận về cả chương trình nghị sự song phương và các chủ đề chính của khu vực và quốc tế", cố vấn điện Kremlin Yuri Ushakov cho hay.

Điện Kremlin: Ông Putin và ông Tập Cận Bình sẽ thảo luận về Đài Loan, Ukraine - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: Reuters)

"Tất nhiên, họ sẽ đánh giá tích cực về mức độ tin cậy cao chưa từng có trong quan hệ đối tác chiến lược song phương", ông  Yuri Ushakov nói thêm.

Cố vận điện Kremlin nói Moksva coi trọng lập trường của Trung Quốc đối với "cuộc khủng hoảng Ukraine", đồng thời cho rằng Bắc Kinh đã thực hiện "cách tiếp cận cân bằng" đối với cuộc xung đột này.

“Trung Quốc hiểu rõ những lý do buộc Nga phải phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine. Vấn đề này, tất nhiên, sẽ được thảo luận kỹ lưỡng trong cuộc họp sắp tới”, ông Ushakov cho hay.

Cuộc gặp giữa ông Tập Cận Bình và ông Putin tại Uzbekistan sẽ diễn ra bên lề hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) vào hôm 15-16/9.

Đây sẽ là cuộc gặp trực tiếp giữa 2 nhà lãnh đạo kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. Và cũng sẽ là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Tập Cận Bình kể từ khi dịch COVID-19 mới bùng phát.

Theo Reuters, mối quan hệ đối tác ngày càng sâu sắc "không có giới hạn" giữa Trung Quốc và Nga tạo ra nhiều quan ngại đối với phương Tây.

Theo điện Kremlin, kim ngạch thương mại giữa hai nước đã tăng lên tới 140 tỷ USD vào năm 2021, trong khi 7 tháng đầu năm nay, con số này đạt gần 93 USD. Trung Quốc là khách hàng mua dầu lớn nhất của Nga, một trong những nguồn thu chính của Moskva.

Nga cũng đang nỗ lực thúc đẩy việc bán khí đốt của mình cho Trung Quốc và xây dựng các đường ống mới cho nước này. Điều này diễn ra khi nguồn cung khí đốt của Moskva cho châu Âu đã bị cắt giảm đáng kể trong bối cảnh bùng phát xung đột Ngga - Ukraine.

https://vtc.vn/dien-kremlin-ong-putin-va-ong-tap-can-binh-se-thao-luan-ve-dai-loan-ukraine-ar700607.html

KÔNG ANH / VTC News