Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht đã từ chối yêu cầu cung cấp cho Kiev các xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard 2 trong bài phát biểu quan trọng tại sự kiện của Hiệp hội Đối ngoại Đức hôm 12-9-2022.

Xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard 2 A7V của Đức

Hãng Reuters dẫn lời Bộ trưởng Lambrecht nói rằng, cho đến nay không có quốc gia nào khác chuyển giao xe chiến đấu bộ binh hoặc xe tăng chiến đấu chủ lực do phương Tây chế tạo cho Kiev và khẳng định rằng Đức “sẽ không đơn phương thực hiện hành động như vậy”.

Tuyên bố của bà Lambrecht được đưa ra sau khi người đứng đầu Ủy ban Quốc phòng Đức Marie-Agnes Strack-Zimmermann nhấn mạnh hôm 11-9 với hãng tin DPA rằng: “Đức cần cung cấp các phương tiện như xe chiến đấu bộ binh Marder và xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard 2”.

Bộ trưởng Quốc phòng Đức trước đó cho biết, viện trợ quân sự của Đức cho Ukraine đã đạt đến giới hạn và Berlin sẽ tìm cách khác để hỗ trợ các lực lượng của Kiev.

Bà Lambrecht lưu ý rằng Đức không thể cung cấp bất kỳ loại vũ khí nào nữa nếu nước này muốn duy trì khả năng tự vệ. Bộ trưởng Quốc phòng Đức nói thêm rằng có những cách khác mà Berlin có thể hỗ trợ Ukraine, theo đó Đức cung cấp cho các nước Liên minh châu Âu (EU) khác vũ khí mới để đổi lấy vũ khí cũ, sau đó gửi đến Ukraine. Bà Lambrecht cho biết Đức đã đạt được tiến triển trong vấn đề này, sau khi kết thúc các cuộc trao đổi như vậy với Cộng hòa Czech và Slovakia.

Đức đã cung cấp cho Kiev nhiều loại vũ khí khác nhau kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine hồi tháng 2 vừa qua, bao gồm hệ thống tên lửa phòng không Stinger và pháo tự hành Panzerhaubitze 2000.

https://www.anninhthudo.vn/duc-tu-choi-cung-cap-xe-tang-chien-dau-chu-luc-cho-ukraine-post516732.antd

Mai Phương / ANTĐ