Ngày 26/5, một trận động đất có độ lớn 3.3 đã xảy ra trên địa bàn biên giới Việt Nam - Lào, cách trung tâm thị trấn Mường Xén (huyện miền núi Kỳ Sơn, Nghệ An) khoảng 50km.

Ông Nguyễn Danh Dũng, Trạm trưởng Trạm quan trắc địa chấn Vinh (Nghệ An), thuộc Viện Vật lý Địa cầu cho biết: Trận động đất có độ lớn 3.3, xảy ra vào lúc 9 giờ 45 phút (giờ Hà Nội) ngày 26/5, có tọa độ 19,767 độ Vĩ Bắc, 103,680 độ Kinh Đông, độ sâu chấn tiêu khoảng 13km.

Theo nhiều người dân sinh sống trên địa bàn các xã biên giới Keng Đu, Na Ngoi, Đoọc Mạy của huyện Kỳ Sơn, trong sáng 26/5, khi xảy ra động đất, người dân cảm nhận được sự rung lắc nhẹ nhà cửa và đồ dùng sinh hoạt trong gia đình do dư chấn của trận động đất gây nên. Tại khu vực trung tâm Mường Xén của huyện Kỳ Sơn, người dân cảm nhận sự rung lắc rõ hơn khi ở trong những ngôi nhà xây, cao tầng, tuy nhiên dư chấn chỉ kéo dài từ 2 đến 3 giây. Không lâu sau khi dư chấn kết thúc, hoạt động, nhịp sống sinh hoạt của người dân trên địa bàn trở lại bình thường.

Đại diện chính quyền địa phương huyện Kỳ Sơn nhận định, do tâm chấn trận động đất nằm ở khu vực biên giới, xa khu dân cư. Cùng với đó, địa hình khu vực biên giới Kỳ Sơn rộng lớn, chủ yếu là đồi núi, cường độ trận động đất nhỏ và thời gian dư chấn không dài nên không có khả năng gây thiệt hại về người, tài sản và các công trình xây dựng đang thực hiện thi công trên địa bàn. Trung tâm Báo tin Động đất và Cảnh báo Sóng thần (Viện Vật lý Địa cầu) vẫn đang tiếp tục theo dõi trận động đất này.

https://cand.com.vn/doi-song/ghi-nhan-dong-dat-co-do-lon-3-3-tai-bien-gioi-huyen-ky-son-nghe-an-i732446/

Hải An / cand.com.vn