Theo đại diện pháp lý của Giáo sư Michiko Yoshii, tới thời điểm này, nhà sản xuất phim “Em và Trịnh” vẫn chưa hề xin lỗi khi sử dụng hình ảnh của bà trên phim mà không xin phép.

af382f04-238c-4671-9f23-5b54b84525da-4298
“Em và Trịnh” vướng phải rắc rối khi mới đây bị Giáo sư Michiko Yoshii “tố” tự ý sử dụng thông tin và hình ảnh của bà trong phim

Dù đã phát hành xong tại rạp chiếu trong nước, nhưng bộ phim điện ảnh “Em và Trịnh” vẫn vướng phải rắc rối khi mới đây bị Giáo sư Michiko Yoshii “tố” tự ý sử dụng thông tin và hình ảnh của bà trong phim. Nữ giáo sư người Nhật này cũng đã ủy quyền cho một luật sư Việt Nam đứng ra giúp bà giải quyết sự việc. Đại diện pháp lý của Giáo sư Michiko Yoshii xác nhận đã gửi công văn tới Galaxy - đơn vị sản xuất phim “Em và Trịnh” - yêu cầu đơn vị này phải xin lỗi công khai trên phương tiện thông tin đại chúng, đồng thời cam kết không lặp lại sai phạm. Trong vòng 7 ngày (kể từ ngày 13-9-2022) nếu đơn vị này không phúc đáp thì luật sư đại diện của Giáo sư Michiko Yoshii sẽ tiến hành các thủ tục tố tụng cần thiết để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của thân chủ.

Hiện đã hết thời hạn được phía Giáo sư Michiko Yoshii đưa ra, song nhà sản xuất phim “Em và Trịnh” vẫn chưa phúc đáp. Được biết, đơn vị này xin phép được dời việc phúc đáp này đến ngày 30-9-2022. Liên quan đến ồn ào trên, luật sư của Giáo sư Michiko Yoshii cho hay đã gửi đơn đến Cục Điện ảnh Việt Nam để yêu cầu nhà sản xuất phim “Em và Trịnh” xin lỗi công khai vì đã tiết lộ bí mật đời tư của thân chủ. Việc gửi đơn này cũng là để xin ý kiến trong việc hành xử thích hợp với các bên trong vụ việc, tránh sự việc bị đẩy đi xa. Bên cạnh đó, Giáo sư Michiko Yoshii cũng đã đồng ý để Galaxy gia hạn thêm 10 ngày nữa. Ông Vi Kiến Thành - Cục trưởng Cục Điện ảnh cho biết, sự việc trên là vấn đề quan hệ dân sự và Cục cần có văn bản cụ thể mới có căn cứ đưa ra hướng xử lý phù hợp.

Trước đó, luật sư của Giáo sư Michiko Yoshii chia sẻ, phim “Em và Trịnh” tuy không đưa lại những hình ảnh của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và bà Michiko lúc trẻ, nhưng toàn bộ nội dung phim thì nói về câu chuyện của 2 người, sử dụng tư liệu về đời sống riêng tư của họ. Một trong những tư liệu chứng cứ quan trọng nhất chính là đề tài luận văn của Giáo sư Michiko Yoshii. Trong hồ sơ, phía Giáo sư Michiko Yoshii cũng có gửi kèm bằng tốt nghiệp đại học, trong đó có tên đề tài luận văn tốt nghiệp hoàn toàn trùng với đề tài luận văn của nhân vật Michiko trong phim.

An Vy / ANTĐ