Hai cổ vật gồm mũ quan Triều Nguyễn và áo dài Nhật Bình được 1 doanh nghiệp hiến tặng cho tỉnh Thừa Thiên-Huế sau khi trúng đấu giá từ nhà đấu giá Balclis (Tây Ban Nha) đã được vận chuyển về Hà Nội. Tiếp đó, hai cổ vật được vận chuyển vào Huế.

Sáng 10/4, ông Hoàng Việt Trung, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế cho biết, hai cổ vật triều Nguyễn gồm mũ quan Triều Nguyễn và áo Nhật Bình được 1 doanh nghiệp hiến tặng cho tỉnh Thừa Thiên-Huế sau khi trúng đấu giá từ nhà đấu giá Balclis (Tây Ban Nha) đã được vận chuyển về Hà Nội bằng đường hàng không. Tiếp đó, cổ vật được tiếp tục vận chuyển vào Huế.

vat1-1649552322429
Đại diện doanh nghiệp bàn giao hai cổ vật cho Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế trước sự chứng kiến của cơ quan Công an.

Hiện hai cổ vật đang được bảo quản tại Bảo tàng Cổ vật cung đình Huế. Dự kiến vào ngày 17/4 tới, tỉnh Thừa Thiên-Huế sẽ tổ chức lễ tiếp nhận các cổ vật, sau đó sẽ tổ chức trưng bày để công chúng và du khách chiêm ngưỡng.

vat2-1649552428093
Cổ vật mũ quan triều Nguyễn và chiếc hộp để đựng được trúng đấu giá khoảng 20 tỷ đồng

Như Báo đã đưa tin, trước đó, Tập đoàn Sunshine gửi văn bản đến UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế về việc hiến tặng hai cổ vật mũ quan triều Nguyễn và áo Nhật Bình do doanh nghiệp này đấu giá thành công.

Hai cổ vật triều Nguyễn được đơn vị này tham gia đấu giá vào ngày 29/10/2021 trên sàn đấu giá Auctionet và trúng đấu giá từ nhà đấu giá Balclis (Tây Ban Nha). Kết quả đấu giá được sàn đấu giá Auctionet công nhận chính thức vào ngày 30/10/2021.

vat3-1649552501341
Cổ vật áo dài Nhật Bình.

Theo đơn vị hiến tặng, nhận thấy đây là những cổ vật nhận được sự quan tâm đặc biệt từ dư luận xã hội, có giá trị lớn về văn hóa- lịch sử, nên doanh nghiệp này mong muốn hiến tặng hai cổ vật cho UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế với mục đích bảo quản, lưu giữ và trưng bày.

Sau khi nhận được văn bản của đơn vị hiến tặng, ngày 1/4, UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế đã có văn bản đồng ý chủ trương tiếp nhận hai cổ vật. Được biết, ngoài tính cả tiền mua trúng đấu giá, thuế, phí vận chuyển cổ vật về Việt Nam, giá trị của 2 cổ vật này khoảng 35 tỷ đồng.