Hôm 25/9, theo Reuters, quân đội Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên vừa thử nghiệm tên lửa đạn đạo.

Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân (JCS) Hàn Quốc cho hay, Triều Tiên đã phóng một tên lửa đạn đạo không xác định về phía ngoài khơi bờ biển phía đông của nước này hôm 25/9.

Vụ phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên diễn ra trong bối cảnh Mỹ điều nhóm tác chiến tàu sân bay đến Hàn Quốc để tham gia cuộc tập trận chung với các lực lượng Hàn Quốc. Dự kiến, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris cũng sẽ có chuyến thăm đến Hàn Quốc.

trieutienphongtenlua-07345178
Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm (SLBM) tháng 10/2021. (Ảnh: KCNA/Yonhap).

Đây là lần đầu tiên tàu sân bay Mỹ đến Hàn Quốc kể từ năm 2018. Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan của Mỹ cập cảng Busan, cách thủ đô Seoul 390 km về phía nam. Ngoài USS Ronald Reagan, nhóm tàu tác chiến Mỹ đến Hàn Quốc còn có tàu tuần dương mang tên lửa dẫn đường USS Chancellorsville và tàu khu trục USS Barry.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên tiếp tục leo thang thời gian qua. Các quan chức phương Tây nhiều lần dự đoán Triều Tiên sắp thử hạt nhân trong những tháng gần đây, tuyên bố quân đội nước này đang chuẩn bị tổ chức vụ thử vũ khí hạt nhân lần đầu tiên kể từ năm 2017.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gần đây tuyên bố sẽ mở rộng kho vũ khí nguyên tử của nước này “với tốc độ nhanh nhất có thể”, nhấn mạnh quân đội phải chuẩn bị sẵn sàng cho việc triển khai hạt nhân chống lại các thế lực nước ngoài “thù địch bất cứ lúc nào”.

Bình Nhưỡng gia tăng hoạt động thử nghiệm vũ khí lên mức kỷ lục trong năm nay, bao gồm cả việc bắn tên lửa đạn đạo xuyên lục địa lần đầu tiên kể từ năm 2017. Động thái của Triều Tiên diễn ra trong bối cảnh đối thoại ngoại giao với Mỹ và Hàn Quốc vẫn bế tắc.

Lần gần đây nhất, Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử vũ khí là ngày 17/8. Theo đó, Triều Tiên thử nghiệm 2 tên lửa hành trình. 

Mới đây, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đã gợi ý "các sáng kiến ​​táo bạo", trong đó Seoul sẽ viện trợ kinh tế cho Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng thực thi các bước phi hạt nhân hóa. Tuy nhiên, đề nghị này đã bị Bình Nhưỡng bác bỏ.

KÔNG ANH / VTC NEWS