Mặc dù chưa được cấp phép xây dựng và đã bị cơ quan chức năng xử phạt vi phạm hành chính về hành vi "Hủy hoại, làm biến dạng địa hình hàng ngàn mét vuông đất" đến 3 lần nhưng khu du lịch "chui" thác Cá Sấu vẫn ngang nhiên xây dựng nhiều hạng mục…

Nằm cách trung tâm TP Gia Nghĩa chưa đầy 3km, khu du lịch sinh thái và dã ngoại thác Cá Sấu (nằm giữa 2 phường Nghĩa Tân và Nghĩa Trung, TP Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông) đã từ lâu được người dân địa phương và du khách thập phương biết đến là địa điểm nghỉ dưỡng, tham quan dã ngoại ngắm cảnh tự nhiên rất lý tưởng. Tuy nhiên, thời gian gần đây, một số cá nhân đã ngang nhiên đưa phương tiện, máy móc cơ giới vào san ủi, xây dựng nhiều hạng mục trái phép khiến người dân không khỏi bức xúc.

Theo ghi nhận của phóng viên, toàn bộ khu du lịch sinh thái và dã ngoại thác Cá Sấu có diện tích rộng khoảng 10ha, nằm ở lưng chừng hai quả đồi hai bên với tầm nhìn từ trên cao, bao trọn toàn bộ khung cảnh hùng vỹ của con thác bên dưới.

Khu du lịch
Khu du lịch "chui" thác Cá Sấu vẫn ngang nhiên xây dựng nhiều hạng mục.

Tại thời điểm phóng viên có mặt (đầu tháng 4/2022-PV), đã có nhiều hạng mục công trình khác nhau được "chủ nhân" cho thiết kế, xây dựng theo hình thức quán cà phê, nhà nghỉ, trồng cây cảnh ngay trên cụm thác. Thậm chí, ngay phía trên, một công trình nhà xây kiên cố đã "mọc" lên và phía dưới cụm thác, "chủ nhân" cho xây hẳn một cây cầu bắc qua dòng thác để du khách ngắm cảnh và chụp hình.

Phía trên hai bên quả đồi, "chủ nhân" cho máy móc, phương tiện cơ giới san ủi, đào bới nham nhở rồi san gạt hàng nghìn m3 đất, đá xuống phía chân thác để mở đường. Phía dưới dòng chảy, "chủ nhân" cũng không quên cho kê, chắn hàng trăm rọ đá dọc bờ nước để nắn dòng chảy. Điều đáng nói là vào thời điểm phóng viên có mặt tại hiện trường để ghi nhận vụ việc thì tất cả hoạt động xây dựng, san ủi nơi đây vẫn diễn ra một cách rầm rộ. Tuy nhiên, khi đem vấn đề trao đổi với lãnh đạo các địa phương quản lý thì tất cả đều cho rằng, không hề nắm bắt được vụ việc và cũng không nhận được phản ánh nào.

Ông Phạm Xuân Bính, Phó Chủ tịch phường Nghĩa Tân cho biết, cả hai khu vực này được bà Nguyễn Thị Ngọc (52 tuổi) và ông Nguyễn Văn Vũ (48 tuổi, em bà Ngọc, cùng trú tại TP Gia Nghĩa) mua gom từ nhiều thửa đất nông nghiêp rồi ngang nhiên san đồi, phá núi để làm khu du lịch "chui".

Theo ông Bính, tại hai vị trí này, vào giữa năm 2021, UBND TP Gia Nghĩa  đã có 3 quyết định (vào các tháng 1, 4 và 8/2021) xử phạt hành chính đối với ông Vũ, bà Ngọc tổng cộng 45 triệu đồng về hành vi "Hủy hoại, làm biến dạng địa hình hàng ngàn mét vuông đất". Các quyết định cũng buộc hai chị em bà Ngọc khôi phục lại hiện trạng ban đầu.

Ông Đỗ Tấn Sương, Chủ tịch UBND TP Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông cho biết thêm, khu vực này đang được quy hoạch là đất thương mại dịch vụ, còn việc ông Vũ ngang nhiên xây dựng thành khu du lịch ven thác là trái quy định, phải xử lý.

"Trong năm 2021, khi nghe thông tin các cá nhân san lấp, xâm hại tại khu vực thác Cá Sấu, địa phương đã xử phạt, ngăn chặn và buộc ông Vũ phải khôi phục lại hiện trạng ban đầu. Còn việc ông Vũ tiếp tục vi phạm thì chưa nghe địa phương báo cáo gì. Tôi đã yêu cầu lãnh đạo địa phương kiểm tra, có báo cáo cụ thể để có căn cứ thông tin, xử lý", ông Sương khẳng định.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Vũ thừa nhận, vào năm 2018, phát hiện khu thác Cá Sấu có cảnh quan khá đẹp, thích hợp cho việc mở địa điểm du lịch, nghĩ dưỡng nên ông có mua lại 9 thửa đất (khoảng 8ha - PV) của các hộ dân xung quanh cụm thác để có ý định mở chuỗi nhà hàng, khách sạn, khu nghỉ dưỡng.

"Trong năm 2021, tôi có đưa máy móc vào san ủi, xây dựng một số hạng mục và trồng cây xanh để tạo cảnh quan nhưng bị chính quyền xử phạt nên đã tạm dừng thi công. Tuy nhiên, đầu năm 2022, cũng có đưa máy móc, thiết bị xuống san ủi làm đường dẫn, trồng một số hạng mục cây xanh để tạo cảnh quan cho sau này nhưng giờ cơ quan chức năng vào xử lý nên cũng cho tạm dừng, không làm gì nữa", ông Vũ nói.

Cũng theo ông Vũ, hiện nay gia đình ông cũng đã làm các thủ tục pháp lý gửi các cơ quan chức năng xin được triển khai dự án du lịch, nghỉ dưỡng trên diện tích đất này. "Nếu được chấp thuận, mình sẽ triển khai xây dựng theo quy hoạch của chính quyền địa phương. Cũng mong muốn tạo cảnh quan du lịch sạch, đẹp để phục vụ du khách thập phương khi đến với Đắk Nông mà thôi", ông Vũ phân trần.

https://cand.com.vn/dieu-tra-theo-don-ban-doc/khu-du-lich-chui-bi-xu-phat-3-lan-van-ngang-nhien-xay-dung-i650621/

Văn Thành / Công an nhân dân