Hôm 17/8, Mỹ và Đài Loan (Trung Quốc) đồng ý bắt đầu các cuộc đàm phán thương mại theo sáng kiến ​​mới, muốn đạt được thỏa thuận với "kết quả có ý nghĩa kinh tế".

Mỹ và Đài Loan công bố Sáng kiến Mỹ-Đài Loan về Thương mại Thế kỷ 21 vào tháng 6. Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ cho biết hai bên đã "đạt được đồng thuận về nhiệm vụ đàm phán" và dự kiến ​​vòng đàm phán đầu tiên sẽ diễn ra vào đầu mùa thu năm nay.

"Chúng tôi có kế hoạch theo đuổi một lịch trình đầy tham vọng để đạt được các cam kết tiêu chuẩn cao và các kết quả có ý nghĩa, bao gồm 11 lĩnh vực thương mại trong nhiệm vụ đàm phán, sẽ giúp xây dựng một nền kinh tế thế kỷ 21 công bằng hơn, thịnh vượng hơn và linh hoạt hơn", Phó Đại diện Thương mại Mỹ Sarah Bianchi tuyên bố.

Mỹ và Đài Loan đàm phán thương mại theo sáng kiến mới - 1

Mỹ và Đài Loan sẽ bắt đầu đàm phán thương mại theo sáng kiến mới. (Ảnh minh họa) 

Mỹ và Đài Loan cũng thông báo đã thiết lập một chương trình nghị sự mạnh mẽ cho các cuộc đàm phán về các vấn đề như tạo thuận lợi thương mại, quản lý và gỡ bỏ các rào cản phân biệt đối xử đối với thương mại. Khả năng đạt được một thỏa thuận thương mại tự do chưa được đề cập. 

Hôm 14/8, phái đoàn nghị sỹ Mỹ gồm 5 thành viên do Thượng nghị sỹ đảng Dân chủ Ed Markey (Massachusetts) dẫn đầu tới thăm Đài Loan. Viện Mỹ tại Đài Loan cho biết điểm đến nằm trong khuôn khổ chuyến thăm khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của nhóm nghị sỹ Mỹ. 

Tại Đài Loan phái đoàn Mỹ có kế hoạch thảo luận về quan hệ Mỹ - Đài Loan, an ninh khu vực, thương mại, đầu tư, chuỗi cung ứng toàn cầu, biến đổi khí hậu và một số vấn đề khác.

Chuyến thăm diễn ra 12 ngày sau chuyến công du tới Đài Bắc của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi hôm 2/8. Hàng loạt các cơ quan Đảng, Chính phủ và Quốc hội của Trung Quốc đã đồng loạt ra tuyên bố, phản đối gay gắt chuyến thăm này. Cùng với đó, quân đội Trung Quốc tổ chức các cuộc tập trận bắn đạn thật quanh đảo Đài Loan.

Bắc Kinh cũng thông báo dừng hợp tác với Washington về nhiều lĩnh vực quân sự và dân sự.

https://vtc.vn/my-va-dai-loan-dam-phan-thuong-mai-theo-sang-kien-moi-ar695211.html

PHƯƠNG ANH(Nguồn: Reuters) / Theo VTC News