Mỹ yêu cầu xét nghiệm âm tính với COVID-19 đối với người đến từ Trung Quốc, sau khi Bắc Kinh quyết định dỡ bỏ hạn chế về kiểm dịch.

Hôm 28/11, cơ quan y tế Mỹ cho biết, chính sách mới sẽ có hiệu lực vào ngày 5/1, sẽ áp dụng cho tất cả những người từ 2 tuổi trở lên đến từ Trung Quốc, Hong Kong và Macao.

Các xét nghiệm phải được thực hiện “không quá hai ngày trước khi khởi hành”. Những người có kết quả xét nghiệm dương tính hơn 10 ngày trước chuyến bay có thể cung cấp tài liệu về việc phục hồi, thay cho kết quả xét nghiệm âm tính.

Mỹ yêu cầu xét nghiệm COVID-19 âm tính với người đến từ Trung Quốc - 1

Nhiều nước siết chặt quy định kiểm dịch với người đến từ Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)

Theo giới chức y tế Mỹ, sự thay đổi trong chính sách kiểm dịch là do thiếu thông tin về các biến thể virus SARS-CoV-2 và lo ngại rằng số ca mắc COVID-19 gia tăng ở Trung Quốc có thể dẫn đến sự phát triển của biến thể mới của virus.

 

Trước đó, Nhật Bản, Ấn Độ và Malaysia cũng tuyên bố tăng cường quy định kiểm dịch đối với người từ Trung Quốc, với lý do ca nhiễm gia tăng ở quốc gia này. Nhật Bản cho biết sẽ yêu cầu chứng nhận xét nghiệm âm tính đối với người tới từ Trung Quốc, trong khi Malaysia đưa ra các biện pháp truy vết và giám sát bổ sung.  

Mới đây, chuyên gia của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc lên tiếng phủ nhận thông tin xuất hiện biến thể SARS-CoV-2 mới ở nước này. Theo đó, Giám đốc Viện kiểm soát và phòng ngừa bệnh virus Quốc gia thuộc CDC Trung Quốc Hứa Văn Ba khẳng định, không có biến thể Delta được phát hiện phổ biến ở Trung Quốc và cũng không tìm thấy sự tái cấu trúc nào giữa các biến thể Delta và Omicron.

Trước đó, Trung Quốc cho biết sẽ mở cửa biên giới và dỡ bỏ hoàn toàn các biện pháp cách ly phòng COVID-19 từ ngày 8/1/2023. Quyết định này là bước đi cuối cùng của Bắc Kinh trong việc hủy bỏ chính sách phòng dịch Zero COVID-19 được Trung Quốc áp dụng trong suốt 3 năm qua.

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc hôm 25/12 cho hay cơ quan này sẽ dừng việc công bố số ca mắc COVID-19 hàng ngày và chuyển giao vai trò này cho cơ quan kiểm soát bệnh tật Trung Quốc. Trung Quốc sẽ công bố các dữ liệu này mỗi tháng một lần sau khi dịch COVIF-19 hạ cấp quản lý.

https://vtc.vn/my-yeu-cau-xet-nghiem-covid-19-am-tinh-voi-nguoi-den-tu-trung-quoc-ar723635.html

KÔNG ANH(Nguồn: Reuters) / VTC News