Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói rằng cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine sẽ không sớm kết thúc, bất chấp đòn phản công gần đây của Kiev.

Trả lời phỏng vấn BBC hôm 16/9, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho rằng việc các lực lượng vũ trang Ukraine tấn công sau chiến tuyến của Nga và giành lại quyền kiểm soát một số nơi trên lãnh thổ Ukraine là điều "đáng kích lệ".

Tuy nhiên, ông Jens Stoltenberg nhấn mạnh điều quan trọng là phải hiểu “đây không phải lúc bắt đầu kết thúc xung đột, chúng ta phải chuẩn bị cho chặng đường dài”.

NATO: Xung đột Ukraine sẽ không kết thúc sớm - 1

Xung đột Nga - Ukraine kéo dài gần 7 tháng song chưa có dấu hiệu kết thúc.

Tổng thư ký NATO kêu gọi các quốc gia phương Tây tiếp tục ủng hộ Ukraine bằng cách gửi thêm viện trợ quân sự để quân đội nước này có thể chiến đấu trong mùa đông.

Bình luận của ông Stoltenberg được đưa ra sau khi Nga tuyên bố rút quân khỏi một số khu định cư ở đông bắc Ukraine, trong đó có thành phố Izium. Izium là trung tâm hậu cần lớn tại khu vực, cách thành phố Kharkiv khoảng 120 km về hướng đông nam và bị Nga kiểm soát từ tháng 4.

Tuần trước, Tổng thư ký NATO nói rằng cuộc chiến ở Ukraine đang bước vào giai đoạn quan trọng. Theo ông Stoltenberg, chi phí hỗ trợ hiện nay của phương Tây đối với Ukraine đang ở mức cao, nhưng có thể còn cao hơn nếu Nga mở rộng “hành động gây hấn” sang các nước khác.

Theo quan điểm của ông Jens Stoltenberg, phương Tây có "trách nhiệm đạo đức" là tiếp tục hỗ trợ Ukraine. "Nếu Nga ngừng chiến, sẽ có hòa bình. Nếu Ukraine ngừng chiến, Ukraine sẽ không còn tồn tại với tư cách là một quốc gia độc lập", ông nói.

Theo ông Jens Stoltenberg, các thành viên liên minh sẽ tiếp tục giúp Ukraine “chuyển đổi từ việc lệ thuộc vũ khí từ thời Liên Xô sang các loại khí tài theo tiêu chuẩn của NATO”.

Ông Jens Stoltenberg nhấn mạnh, sáu tháng tới sẽ khó khăn không chỉ đối Ukraine mà còn cả những quốc gia ủng hộ Kiev. Các nước này có thể phải đánh đổi cho việc hỗ trợ Ukraine, hứng chịu cuộc khủng hoảng năng lượng. 

Moskva lập luận rằng bằng cách "bơm đầy" vũ khí cho Ukraine, các nước phương Tây chỉ đang kéo dài xung đột và gia tăng số lượng thương vong. Người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov từng nhấn mạnh, không có hành động nào của NATO, Mỹ và các đồng minh có thể ngăn cản Nga hoàn thành các mục tiêu của hoạt động quân sự tại Ukraine.

 

KÔNG ANH(Nguồn: RT) / VTC News