Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev cho biết, Nga muốn tạo ra vùng đệm phi quân sự bên trong Ukraine, xung quanh khu vực mà nước này đã sáp nhập.

“Nga cần đạt được tất cả các mục tiêu đã đặt ra để bảo vệ lãnh thổ của mình", Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev nói hôm 24/3.

Theo ông Medvedev, Nga cần tạo vùng đệm phi quân sự, không cho phép sử dụng bất kỳ loại vũ khí nào trong phạm vi trung bình và ngắn, tức là 70-100 km.

Nga muốn lập khu phi quân sự ở Ukraine - 1

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev. (Ảnh: Reuters)

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga nói Moskva sẽ phải tiến sâu hơn vào Ukraine nếu những khu vực như vậy không được thiết lập, thậm chí là kiểm soát thủ đô Kiev hoặc  thành phố Lviv ở miền Tây Ukraine. 

Theo Reuters, Nga hiện kiểm soát khoảng 17-18% diện tích Ukraine, bao gồm một vùng đất ở phía đông và dọc theo bờ biển Azov và biển Đen, cũng như bán đảo Crimea mà Nga sáp nhập vào năm 2014.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken mới đây nói rằng Ukraine có thể phải đàm phán với Nga trước khi nước này giải quyết các vấn đề liên quan đến biên giới. Theo đó, tại phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ hôm 23/3, ông Antony Blinken dường như chấp nhận thực tế rằng các lực lượng Ukraine sẽ không thể giành lại toàn bộ lãnh thổ như họ mong muốn.

Tuy nhiên, ông Blinken lập luận rằng "Ukraine phải quyết định tương lai của họ sẽ như thế nào, những vùng đất nào thuộc về chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, độc lập của đất nước họ".

 

Xung đột Nga - Ukraine diễn ra hơn một năm và chưa có hồi kết. Mới đây, Thủ tướng Đức Olaf Scholz không loại trừ khả năng xung đột ở Ukraine có thể kéo dài.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 24/2 công bố kế hoạch hòa bình 12 điểm về xung đột Nga - Ukraine trong ngày đánh dấu 1 năm chiến sự. Kế hoạch kêu gọi chấm dứt chiến sự, nối lại các cuộc đàm phán hòa bình, bảo vệ nhà máy hạt nhân và ngưng các biện pháp trừng phạt.

Hôm 20/3, Tổng thống Vladimir Putin nói với Chủ tịch Tập Cận Bình rằng Nga sẵn sàng thảo luận về các đề xuất của Trung Quốc nhằm chấm dứt xung đột ở Ukraine.

Trước đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết Moskva không thấy cơ hội để đàm phán hoà bình với Kiev. Trong khi đó, người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov cũng nói rằng Nga không thấy có điều kiện tiên quyết để chuyển sang trạng thái hòa bình ở Ukraine.

Theo ông Peskov, Nga sẽ tiếp tục hướng đến việc giành các mục tiêu mà nước này đề ra bằng cách tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Phương Tây liên tục bơm vũ khí cho Ukraine chống lại Nga. Nga cho rằng, quyết định của Mỹ và các nước NATO cung cấp xe tăng cho Ukraine khiến cho đàm phán giữa Nga và Ukraine trở nên “vô nghĩa”.

Mới đây, Tổng thống Ukraine nêu lý do không đàm phán với Nga. Ông Zelensky cho biết ông không có lựa chọn để nói chuyện với Tổng thống Vladimir Putin "vì ông ấy không giữ lời". Theo ông Zelensky, quân đội Nga phải rút lui khỏi Ukraine, nhấn mạnh chỉ khi đó Chính phủ Ukraine mới tính đến giải pháp ngoại giao.

https://vtc.vn/nga-muon-lap-khu-phi-quan-su-o-ukraine-ar760695.html

KÔNG ANH(Nguồn: Al Jazeera) / VTC News