Phó Thủ tướng Nga Aleksandr Novak cho biết Nga và Trung Quốc đang phân tích sơ bộ về việc xây dựng đường ống dẫn khí Sức mạnh Siberia 2 (Power of Siberia 2).

Phó Thủ tướng Nga Aleksandr Novak cho biết, thời gian và chi phí xây dựng đường ống dẫn khí Sức mạnh Siberia 2 (Power of Siberia 2) - cung cấp khí đốt tự nhiên của Nga cho Trung Quốc, sẽ được xác định sau khi Moskva và Bắc Kinh ký các thỏa thuận.

Ông Aleksandr Novak tiết lộ rằng phân tích kinh tế và kỹ thuật đã được thực hiện và cơ sở tài nguyên cũng như các thông số công nghệ sơ bộ cho đường ống mới đã được các bên đánh giá.    

Đường ống tại trạm nén khí Atamanskaya thuộc dự án “Power of Siberia” của Gazprom bên ngoài thị trấn Svobodny của vùng Amur, Nga. (Ảnh: Reuters)

Đường ống tại trạm nén khí Atamanskaya thuộc dự án “Power of Siberia” của Gazprom bên ngoài thị trấn Svobodny của vùng Amur, Nga. (Ảnh: Reuters)

Power of Siberia 2 dự kiến ​​sẽ cho phép vận chuyển tới 50 tỷ m3 khí đốt hàng năm từ Vùng Yamal ở miền bắc nước Nga đến Trung Quốc qua Mông Cổ. Con số này gần bằng đường ống Nord Stream 1 (Dòng chảy phương Bắc) hiện không hoạt động dưới biển Baltic, vốn bị hư hại do vụ nổ vào tháng 9/2022.  

 

Phó Thủ tướng Aleksandr Novak cũng nhấn mạnh xuất khẩu khí đốt từ Nga sang Trung Quốc tăng vọt thông qua đường ống lớn hiện có - "Sức mạnh Siberia" (Power of Siberia).    

Việc đa dạng hóa xuất khẩu khí đốt của Nga sang các thị trường mới tiếp tục tập trung vào hợp tác sâu sắc hơn với các nước trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Chúng tôi đang nhanh chóng tăng cường xuất khẩu khí đốt sang Trung Quốc thông qua đường ống 'Sức mạnh Siberia' và một dự án tuyến Viễn Đông với công suất 10 tỷ m3 đang được triển khai”, ông Novak cho hay.   

Nga hiện cung cấp khí đốt cho Trung Quốc thông qua đường ống Sức mạnh Siberia theo thỏa thuận song phương 30 năm. Việc giao hàng bắt đầu vào năm 2019 và đường ống dự kiến ​​sẽ đạt công suất hoạt động tối đa là 38 tỷ m3 khí tự nhiên hàng năm vào năm 2025.   

Gazprom báo cáo đã đạt kỷ lục tăng xuất khẩu khí đốt hàng ngày sang Trung Quốc lên 9 lần kể từ đầu năm 2023 và dự báo nguồn cung cấp khí đốt cho đối tác thương mại hàng đầu của Nga thời gian tới sẽ tăng thêm nhờ nhu cầu tăng vọt.     

Một khi tất cả các đường ống đi vào hoạt động đầy đủ, khối lượng cung cấp khí đốt của Nga cho Trung Quốc có thể đạt gần 100 tỷ m3 mỗi năm.

https://vtc.vn/nga-tiet-lo-tien-do-du-an-duong-ong-dan-khi-moi-sang-trung-quoc-ar849816.html

KÔNG ANH(Nguồn: RT) / VTC News