Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết Moskva sẽ không để phương Tây phớt lờ vụ nổ tại đường ống Nord Stream (Dòng chảy phương Bắc).

"Tại sao các nước phương Tây tiếp tục phớt lờ những lời kêu gọi tổ chức một cuộc điều tra minh bạch, khách quan, chuyên nghiệp và phi chính trị nhằm xác định và trừng phạt những kẻ có tội trong vụ nổ đường ống Nord Stream?", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói.

Theo bà Zakharova, đây không chỉ là một cuộc tấn công chưa từng có vào một cơ sở hạ tầng giao thông vận tải quốc tế mà còn là một tiền lệ cực kỳ nguy hiểm, đòi hỏi cộng đồng toàn cầu phải có phản ứng cứng rắn.

Nga tuyên bố không để 'chìm xuồng' vụ rò rỉ đường ống Nord Stream - 1

Bọt khí nổi lên từ điểm rò rỉ trên Nord Stream. (Ảnh: AP)

"Đây là lý do tại sao chúng tôi sẽ đấu tranh cho công lý và đưa ra ánh sáng những động cơ phía sau của tội ác nghiêm trọng này", người phát ngôn Maria Zakharova cho biết.

 

Hồi tháng 9, Thụy Điển và Đan Mạch đã phát hiện 4 đoạn đường ống rò rỉ trong hai tuyến đường ống Nord Stream 1 (Dòng chảy phương Bắc 1) và Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2) dẫn khí đốt từ Nga tới Đức qua biển Baltic. Trong số 4 điểm rò rỉ này, 2 điểm nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Thụy Điển và 2 điểm thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Đan Mạch.

Các nhà chức trách Nga, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) cho biết những rò rỉ có thể là kết quả của một cuộc tấn công có chủ đích. Phương Tây và Nga lời qua tiếng lại, đổ lỗi cho nhau liên quan đến đường ống Nord Stream bị rò rỉ.

Thuỵ Điển, Đan Mạch và Đức đã mở các cuộc điều tra riêng biệt để thu thập thông tin và tài liệu riêng về sự cố ở đường ống Nord Stream. Hôm 1/11, Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết, Nga cũng bắt đầu điều tra nguyên nhân các vụ nổ của đường ống Nord Stream. 

Thụy Điển mới đây công bố kết quả điều tra vụ rò rỉ đường ống Nord Stream. Ông Daniel Stenling - Chỉ huy lực lượng phản gián thuộc Cơ quan An ninh Thụy Điển (SEPO) cho biết không có bằng chứng cụ thể về hoạt động phá hoại đối với đường ống dẫn khí đốt Nord Stream từ Nga sang châu Âu.

Tháng trước, Nord Stream AG - nhà điều hành đường ống Nord Stream cũng cho biết đã hoàn tất thu thập dữ liệu ban đầu tại vị trí đường ống xảy ra hư hỏng trong vùng đặc quyền kinh tế của Thụy Điển. Nord Stream AG cho hay, các chuyên gia sẽ tiếp tục phân tích, đánh giá những phát hiện mới.

https://vtc.vn/nga-tuyen-bo-khong-de-chim-xuong-vu-ro-ri-duong-ong-nord-stream-ar723944.html

KÔNG ANH(Nguồn: TASS) / Theo VTC News