Ông Blinken nói chuyến thăm Trung Quốc của ông nhằm mở ra các liên lạc tốt hơn "bằng cách giải quyết những nhận thức sai lầm và tránh những tính toán sai lầm".

“Cạnh tranh gay gắt đòi hỏi ngoại giao bền vững để đảm bảo rằng cạnh tranh không dẫn đến đối đầu hoặc xung đột. Đó là những gì thế giới mong đợi ở cả Mỹ và Trung Quốc", Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói.

Theo ông Blinken, mục tiêu đầu tiên của chuyến thăm Trung Quốc của ông là "thiết lập liên lạc cởi mở để hai nước quản lý mối quan hệ một cách có trách nhiệm".

Ngoại trưởng Mỹ thăm Trung Quốc nhằm ‘tránh tính toán sai lầm’ - 1

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. (Ảnh: Reuters)

Ông cũng cho biết, chuyến đi nhằm tìm kiếm các lĩnh vực hợp tác có thể giữa Mỹ và Trung Quốc, bao gồm ổn định kinh tế toàn cầu, chống buôn bán ma túy, các vấn đề về khí hậu và sức khỏe.

 

Ngoại trưởng Mỹ sẽ đến Trung Quốc vào ngày 18 và 19/6. Ông Blinken sẽ trở thành Ngoại trưởng Mỹ đầu tiên đến thăm Trung Quốc sau 5 năm và là quan chức cấp nội các Mỹ đầu tiên đến Bắc Kinh trong 4 năm.  

Trước chuyến thăm, hôm 14/6, Ngoại trưởng Trung Quốc và Mỹ điện đàm, đề cập vấn đề Đài Loan. Phát biểu tại cuộc điện đàm, Ngoại trưởng Trung Quốc Tần Cương đã đề cập đến vấn đề Đài Loan và kêu gọi Washington ngừng gây tổn hại chủ quyền, an ninh và lợi ích phát triển của Bắc Kinh dưới danh nghĩa cạnh tranh.

Các nỗ lực ngoại giao giữa Mỹ và Trung Quốc trở nên hết sức khó khăn kể từ khi Washington hoãn chuyến đi tới Bắc Kinh theo kế hoạch của ông Blinken vào tháng 2, sau khi khinh khí cầu do thám Trung Quốc được phát hiện trên đất Mỹ.

Sau sự cố khinh khí cầu, Bộ trưởng Quốc phòng khi đó của Trung Quốc đã từ chối nói chuyện với Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin. Đầu tháng này, ông Austin gặp, trao đổi với đương kim Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lý Thượng Phúc tại Đối thoại Shangri-La ở Singapore.

https://vtc.vn/ngoai-truong-my-tham-trung-quoc-nham-tranh-tinh-toan-sai-lam-ar800173.html

KÔNG ANH(Nguồn: AFP) / VTC News