Đầu tháng 2 năm 2023, nhiều người tìm hiểu về các khoá học đào tạo lái xe ôtô thấy hốt hoảng khi thấy học phí trọn gói ở nhiều trung tâm tăng mạnh.

Anh Quốc Huy (Thanh Trì-Hà Nội), học năm cuối đại học đang có nhu cầu đi thi bằng lái ôtô. Tìm hiểu từ trước Tết ở một số trung tâm, song nghĩ ra Tết ngày rộng tháng dài anh mới từ từ nộp hồ sơ. Thế nhưng, mới đây, khi tìm kiếm nhiều cơ sở đào tạo lái xe trên mạng và gọi điện để hỏi các thông tin nhằm lựa chọn đăng ký học chính thức, anh Huy mới “ngã ngửa” khi chi phí khóa học bằng lái xe B2 trọn gói đã lên tới 16 triệu đồng.

26122sh-1675557075962
Nhiều trung tâm đào tạo GPLX tăng phí từ năm 2023.

Trong khi đó, vào tháng cuối năm 2022, người thân của anh Huy học và thi chỉ mất hơn 12 triệu đồng. Khi thắc mắc mức giá đội lên quá cao, anh Huy được nhân viên đăng ký giải thích rằng từ 1/1/2023, chi phí học để lấy bằng lái tăng là do có thêm các khoản phí học thực hành lái xe (DAT), luyện tập lái xe trên cabin mô phỏng (quy định tối thiếu 3 giờ), giá nguyên liệu chi phí xăng dầu tăng.

Ngoài ra, nội dung chương trình học lý thuyết bằng lái xe hạng B2 có tổng cộng 168 giờ; học thực hành có tổng thời gian là 84 giờ, với 1.100km bao gồm tối thiểu 810km (bắt buộc) thực hành DAT lái xe đường trường và 200km lái xe sa hình. Theo khảo sát tại các trung tâm đào tạo lái xe cho thấy chi phí để học bằng lái xe ôtô bằng B1-B2 trọn gói là 16 triệu đồng và bằng C là 18 triệu đồng. Con số này cao hơn từ 3-4 triệu đồng so với thời điểm trước năm 2023.

Hầu hết các trung tâm đều lý giải rằng, học phí đào tạo lái xe đã tăng do họ phải đầu tư, trang bị và duy trì cabin học lái, thiết bị giám sát thời gian và quãng đường học thực hành trên đường của học viên theo đúng Thông tư 04 sửa đổi Thông tư 12 của Bộ Giao thông vận tải (GTVT) về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ.

Chia sẻ thêm, ông Nguyễn Đức Hải, Giám đốc Trung tâm sát hạch và cấp giấy phép lái ôtô Đức Thịnh, cho biết chi phí đào tạo lái xe hiện nay đã bao gồm cả giám sát quãng đường học thực hành. Việc học qua cabin tập lái, học viên học giờ nào tính thêm tiền giờ đó. Cũng theo ông Hải, mức phí đào tạo không quy định cố định mà phụ thuộc vào từng trung tâm và khả năng của người học.

Cụ thể, nếu người học bình thường chi phí chỉ 12-13 triệu đồng, tuy nhiên, người học yếu thì mức phí có thể cao hơn do học thêm giờ, phải đóng thêm tiền. Mức phí cũng phụ thuộc vào điều kiện, cơ sở vật chất, chất lượng xe ôtô tập lái... nhưng cũng chưa thể cao đến mức 17-18 triệu đồng.

Ngoài ra, ông Hải thông tin thêm, từ năm 2023, khi học phần học thực hành lái xe ôtô trên cabin mô phỏng được đưa vào giảng dạy ở các trung tâm đào tạo lái xe ôtô thì lúc thi sát hạch học viên sẽ phải thi cả bài thi mô phỏng các tình huống giao thông trên máy tính. Cụ thể, phần thi mô phỏng các tình huống giao thông chỉ được thực hiện sau khi học viên đã vượt qua bài thi lý thuyết. Nếu vượt qua bài thi lý thuyết và phần mềm mô phỏng tình huống giao thông, người học sẽ được thi tiếp bài thi thực hành lái xe trong hình và trên đường. Khi đạt tất cả các bài thi nêu trên, học viên mới được công nhận trúng tuyển và cấp bằng lái xe ôtô theo hạng đã đăng ký thi.

Trao đổi với phóng viên chiều 3-2, ông Lương Duyên Thống, Vụ Phương tiện và người lái, Cục Đường bộ Việt Nam cho biết, Nghị định 81/NĐ-CP của Chính phủ quy định mức phí đào tạo được giao cho các cơ sở tự xây dựng rồi trình lên cấp có thẩm quyền. Mỗi năm, các trung tâm không được tăng phí đào tạo quá 15%. “Chi phí đào tạo hiện nay do thị trường điều tiết, dựa trên việc đầu tư các thiết bị, và chi phí vận hành. Với nhiều cơ sở đào tạo, khi một trung tâm nào đó tăng phí cao thì sẽ giảm học viên đăng ký theo học” ông Thống khẳng định.

Trước đó, vào đầu năm 2023, Bộ Tài chính đã lấy ý kiến góp ý của nhân dân với dự thảo Thông tư quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí sát hạch lái xe; lệ phí cấp giấy phép lái xe (GPLX), chứng chỉ hoạt động trên các phương tiện và lệ phí đăng ký, cấp biển xe máy chuyên dùng. Theo đó, dự thảo điều chỉnh tăng mức phí sát hạch lái xe từ 10-20% mức phí hiện hành theo quy định tại Thông tư số 188/2016/TT-BTC. Riêng với sát hạch lý thuyết lái xe môtô tăng 50% so với mức thu hiện nay.

Cụ thể, đối với thi sát hạch lái xe môtô (hạng xe A1, A2, A3, A4), phí sát hạch lý thuyết sẽ từ 40.000 đồng/lần hiện nay lên 60.000 đồng/lần; phí sát hạch thực hành sẽ tăng từ 50.000 đồng/lần hiện nay lên 70.000 đồng/lần. Đối với thi sát hạch lái xe ô tô (hạng xe B1, B2, C, D, E, F), phí sát hạch lý thuyết từ 90.000 đồng/lần tăng lên mức 100.000 đồng/lần; phí sát hạch thực hành trong hình từ 300.000 đồng/lần tăng lên mức 350.000 đồng/lần. Đáng chú ý, dự thảo Thông tư cũng bổ sung mức phí sát hạch lái xe ô tô bằng phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông là 100.000 đồng/lần. Thông tư 188/2016/TT-BTC chưa có mức phí này.

 
Nhật Uyên / CAND