Nhà văn Ngô Thảo cho biết đạo diễn, NSND Doãn Hoàng Giang qua đời tối nay tại nhà riêng, hưởng thọ 85 tuổi.

NSND Doãn Hoàng Giang trút hơi thở cuối cùng lúc 18h35 ngày 16/1 tại nhà riêng trên phố Âu Cơ, Tây Hồ, Hà Nội. Ông ra đi vì tuổi già.

Nhà văn Ngô Thảo chia sẻ, NSND Doãn Hoàng Giang bị bệnh nên sức khoẻ kém từ lâu nay. Con trai và gia đình vẫn luôn ở bên chăm sóc. Chính vì vậy, ông ra đi nhẹ nhàng, thanh thản. Gia đình của NSND Doãn Hoàng Giang vẫn đang sắp xếp chuyện hậu sự, chưa có thời gian cụ thể về tang lễ.

NSND Doãn Hoàng Giang qua đời ở tuổi 85 - 1

NSND Doãn Hoàng Giang.

 

Đạo diễn Doãn Hoàng Giang sinh năm 1938 tại Ninh Bình. Ông là một tên tuổi lớn của sân khấu, của văn hóa nghệ thuật Việt Nam. Những tác phẩm sân khấu nổi tiếng của ông phải kể đến Bài ca Điện Biên, Nàng Sita, Hoa khôi dạy chồng, Hoàng hậu Ba tư...

Hồi trẻ, Doãn Hoàng Giang là một trong những nhân tài của đất nước được lựa chọn đi du học Liên Xô. Cùng với những nghệ sỹ khác, ông học hỏi, tiếp thu tinh hoa của những nền văn hóa, nghệ thuật khác nhau với tâm nguyện trọn đời là đưa sân khấu Việt Nam lên một tầm cao mới. 

Doãn Hoàng Giang là người góp phần làm nên một thời kỳ rực rỡ của sân khấu Việt Nam những năm 80 của thế kỷ trước và ngay cả sau này. Khi đã ngoài 70 tuổi, bằng sự tài hoa độc đáo của mình, ông vẫn tạo nên những vở diễn được coi là "cứu" một nền sân khấu đang có phần thụt lùi và hiu quạnh.

Những năm gần đây, do sức khỏe không được tốt, NSND Doãn Hoàng Giang mới lui về. Nói đến NSND Doãn Hoàng Giang, các nhà lý luận phê bình sân khấu và giới nghệ thuật đều dành cho ông sự trân trọng và tình cảm đặc biệt. 

https://vtc.vn/nsnd-doan-hoang-giang-qua-doi-o-tuoi-85-ar737092.html