Quỹ VinFuture chính thức khởi động chuỗi 8 buổi hội thảo trực tuyến InnovaTalk (webinar) từ tháng 3 tới tháng 11-2023 với các chủ đề có tính ứng dụng cao được thế giới quan tâm như: Nông nghiệp, y tế, giao thông thông minh và những xu hướng công nghệ mới…

Quỹ khởi xướng hoạt động này nhằm lan tỏa giá trị cộng đồng của khoa học - công nghệ, kết nối các trí tuệ hàng đầu thế giới với các nhà khoa học và doanh nghiệp trong và ngoài nước, cũng như phổ cập kiến thức theo cách gần gũi, dễ hiểu và thú vị đến công chúng yêu khoa học.

Mỗi hội thảo sẽ được dẫn dắt bởi chủ tọa là một nhà khoa học thành viên các hội đồng hoặc chủ nhân Giải thưởng VinFuture, hoặc một chuyên gia quốc tế hàng đầu trong lĩnh vực khoa học - công nghệ.

Các diễn giả khách mời tham gia dự kiến là các nhà khoa học hàng đầu thế giới trong nhiều lĩnh vực công nghệ cao, các giáo sư đến từ các trường đại học và viện nghiên cứu nổi tiếng trên thế giới cũng như đại diện doanh nghiệp Việt Nam.

Các diễn giả tham dự một buổi hội thảo tại InnovaTalk 2022.
 
Thông qua những nội dung thảo luận, Quỹ VinFuture mong muốn tôn vinh tầm quan trọng của từng lĩnh vực khoa học - công nghệ trong cuộc sống hiện nay cũng như đánh giá tính thực tiễn và tiềm năng ứng dụng công nghệ đó tại Việt Nam và thế giới. Đồng thời, Quỹ cũng mong muốn khuyến khích và thúc đẩy sự đóng góp và vai trò của các nhà khoa học Việt Nam trong chuỗi sáng tạo toàn cầu.

Chia sẻ về chuỗi hoạt động này, Tiến sĩ Lê Thái Hà, Giám đốc điều hành Giải thưởng VinFuture cho biết: “Chuỗi hội thảo InnovaTalk nhận được sự quan tâm và ủng hộ từ cộng đồng khoa học trong năm qua, với mỗi buổi webinar thu hút khoảng 200 nhà nghiên cứu và chuyên gia tham dự. Với vai trò là cầu nối tri thức, chúng tôi đã tăng số lượng buổi hội thảo trong năm nay để những người yêu mến và đam mê khoa học có cơ hội giao lưu, trò chuyện với các nhà khoa học và chuyên gia hàng đầu về các vấn đề quan trọng, xu hướng công nghệ trên toàn cầu”.

Buổi hội thảo đầu tiên của chuỗi InnovaTalk trong năm 2023 sẽ diễn ra lúc 13h-14h ngày 29-3-2023 (giờ Việt Nam) do Giáo sư Josse De Baerdemaeker - nguyên Chủ tịch Hiệp hội Kỹ sư nông nghiệp châu Âu (EurAgEng) chủ trì. Nội dung chính của hội thảo là phần diễn thuyết về chủ đề “Công nghệ thu hoạch cây ăn quả với cảm biến quang phổ” của Giáo sư Wouter Saeys đến từ Đại học KU Leuven (Bỉ). 

Anh 1

Chủ đề chuỗi hội thảo InnovaTalk năm 2023:

Hội thảo tháng 3: Nông nghiệp thông minh - Công nghệ sau thu hoạch (Smart Post-Harvest Agriculture).

Hội thảo tháng 5: Trí tuệ nhân tạo và Học máy (AI & Machine learning).

Hội thảo tháng 6: Giải pháp lưu trữ carbon chống biến đổi khí hậu (Carbon Storage Solution to Climate Change).

Hội thảo tháng 7: Vi sinh vật đường ruột và hệ miễn dịch (Gut Microbiome and Immune System).

Hội thảo tháng 8: Công nghệ tái chế chất thải nhựa (Plastic Waste Recycling Technology).

Hội thảo tháng 9: Thành phố và giao thông thông minh (Smart cities & Transportation).

Hội thảo tháng 10: Vật liệu thông minh cho một thế giới xanh và bền vững (Smart Materials to Sustainable and Green World).

Hội thảo tháng 11: Cảm biến sinh học và thiết bị y tế (Biosensors & Medical Devices).

https://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Khoa-hoc/1058282/quy-vinfuture-khoi-dong-chuoi-hoi-thao-truc-tuyen-innovatalk-2023

THU HẰNG / hanoimoi.com.vn