Nhà sản xuất khí đốt Gazprom của Nga ngày 30/7 cho biết họ đã ngừng cung cấp khí đốt cho nước láng giềng Latvia với cáo buộc nước này vi phạm "một số điều kiện".

 
Thêm một nước châu Âu bị Nga cắt nguồn cung khí đốt -0
Ảnh minh họa Getty Images. 

Dù vậy, Gazprom không nói rõ Latvia đã vi phạm những điều gì.

Đến nay, Nga đã cắt nguồn cung cấp khí đốt cho nhiều nước châu Âu, bao gồm Ba Lan, Bulgaria, Phần Lan, Hà Lan và Đan Mạch, những quốc gia từ chối thanh toán khí đốt bằng đồng rúp theo lệnh của Tổng thống Vladimir Putin.

Nga cũng đã ngừng bán khí đốt cho hãng Shell Energy Europe của Đức.

Động thái của Gazprom diễn ra một ngày sau khi công ty năng lượng Latvijas Gaze của Latvia cho biết họ vẫn mua khí đốt từ Nga và thanh toán bằng đồng euro thay vì đồng rúp, một quy định bắt buộc khi giao dịch với Gazprom.

Phát ngôn viên của Latvijas Gaze hôm 29/7 cho biết khí đốt mà công ty mua không phải từ Gazprom. Latvijas Gaze không nêu tên nhà cung cấp với lý do bảo mật kinh doanh.

Hồi tháng 3, ông Putin cho biết nhà sản xuất khí đốt tự nhiên lớn nhất thế giới sẽ yêu cầu các quốc gia được coi là “không thân thiện” phải thanh toán bằng đồng rúp khi mua khí đốt của Nga.

Nga đang cung cấp 40% nhu cầu khí đốt của châu Âu, trong đó Đức, Italy và nhiều nước Trung Âu phụ thuộc rất nhiều vào nguồn cung này. Khoảng 25% nguồn dầu mỏ cho châu Âu cũng đến từ Nga.

https://cand.com.vn/the-gioi-24h/them-mot-nuoc-chau-au-bi-nga-cat-nguon-cung-khi-dot--i662280/

Duy Tiến (Theo Reuters) / cand.com.vn