Máy bay không người lái (UAV) tìm kiếm của Thổ Nhĩ Kỳ phát hiện nguồn nhiệt tại khu vực rơi trực thăng chở Tổng thống Iran, sau đó xác định đó là một mảnh vỡ của chiếc trực thăng.

Thông tấn Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ sáng 20/5 (giờ Hà Nội) thông báo, UAV tìm kiếm loại Akinci của nước này đã tìm thấy nguồn nhiệt tại nơi chiếc trực thăng chở Tổng thống Iran Ebrahim Raisi gặp nạn ở Tây Bắc Iran và bước đầu xác định đây là mảnh vỡ của chiếc trực thăng trong vụ việc.

Video ghi từ UAV của Thổ Nhĩ Kỳ do Anadolu phát trực tiếp. Video: Anadolu/YT

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) sau đó xác nhận thông tin "nguồn nhiệt vừa được phát hiện có lẽ là từ mảnh vỡ của chiếc trực thăng chở Tổng thống Iran", theo Ria Novosti. Khu vực trực thăng gặp nằm ở khu rừng Dizmar nằm giữa thành phố Varzaqan và Jolfa của tỉnh Đông Azerbaijan.

Một trực thăng Cougar có khả năng nhìn đêm đã được triển khai tới hiện trường. Do sương mù dày đặc và có mưa lớn, tầm nhìn mắt thường tại khu vực bị hạn chế. Ngoài ra, địa hình nơi chiếc trực thăng gặp nạn là khu vực đồi núi hiểm trở nên công tác cứu nạn-cứu hộ gặp nhiều khó khăn.

Hơn 60 đội cứu hộ đã được huy động để tìm kiếm chiếc trực thăng. Nhiều quốc gia đã bày tỏ đoàn kết với Iran và đề nghị giúp đỡ. Ngoài Thổ Nhĩ Kỳ, Nga đã cử hàng chục chuyên gia cùng trực thăng tới tham gia công tác cứu nạn.

Tìm thấy mảnh vỡ trực thăng chở Tổng thống Iran -0
Chiếc trực thăng được cho là chở ông Raisi trong vụ việc ngày 19/5. Ảnh: IRNA

Khoảng 6h sáng 20/5 (giờ Hà Nội), các lực lượng cứu hộ đã khoanh vùng tìm kiếm xuống thành một khu vực bán kính khoảng 2km2. Sau thông tin về việc UAV Thổ Nhĩ Kỳ tìm thấy mảnh vỡ chiếc trực thăng, hãng tin PressTV của Iran đưa tin, "các đội cứu hộ đang di chuyển về phía chiếc trực thăng chở Tổng thống Iran Raisi bị rơi".

Chiếc trực thăng chở Tổng thống Raisi, Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian; thống đốc tỉnh Đông Azerbaijan của Iran Malek Rahhmati và giáo sĩ Tabriz Hojjatoleslam Al Hashem được thông báo mất tích từ ngày 19/5 sau khi các ông dự lễ khánh thành đập Qiz Qalasi ở biên giới Iran-Azerbaijan.

Bộ trưởng Nội vụ Iran Ahmed Vahidi ban đầu thông tin, chiếc trực thăng chở Tổng thống Raisi đã buộc phải "hạ cánh khẩn" trong điều kiện thời tiết xấu. Sáng 20/5, truyền thông Iran xác nhận chiếc máy bay đã rơi, nhưng chưa rõ mức độ nghiêm trọng.

Bộ Ngoại giao Iran sáng 20/5 phát thông điệp nêu rõ, "Iran cảm ơn các chính phủ, quốc gia và tổ chức quốc tế vì đã bày tỏ tình cảm nhân đạo và tình đoàn kết với Iran, cũng như đề nghị giúp đỡ, hỗ trợ hoạt động tìm kiếm".

https://cand.com.vn/the-gioi-24h/tim-thay-manh-vo-truc-thang-cho-tong-thong-iran-i731745/

Thái Hà / cand.com.vn