Tổng thống Recep Tayyip Erdogan nói Thổ Nhĩ Kỳ không còn trông mong bất cứ điều gì từ Brussels sau hàng thập kỷ chờ đợi để trở thành thành viên EU.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho rằng nước này "đã giữ mọi lời hứa nhưng Liên minh châu Âu (EU) thì ngược lại".   

“Chúng tôi đã giữ tất cả những lời hứa mà chúng tôi đã đưa ra với EU, nhưng họ gần như không giữ lời nào cả”, ông Recep Tayyip Erdogan phát biểu trước Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. (Ảnh: Anadolu)

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. (Ảnh: Anadolu)

Ông Erdogan nhấn mạnh, Brussels sẽ "sửa chữa sai lầm" nếu họ từ bỏ cách tiếp cận "bất công" đối với Thổ Nhĩ Kỳ, đặc biệt là khi cấp thị thực cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ.

“Nếu không, EU sẽ không thể trông mong về bất cứ điều gì từ chúng tôi”, Tổng thống Erdogan cảnh báo. 

Trong những tháng qua, Thổ Nhĩ Kỳ phàn nàn về việc ngày càng nhiều công dân của nước này bị từ chối cấp thị thực Schengen, mặc dù EU phủ nhận việc tạo thêm trở ngại cho người Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong bài phát biểu trước Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ, ông Erdogan cho biết việc từ chối cấp thị thực là “biện pháp trừng phạt bí mật chống lại Ankara" của Brussels.

Tháng trước, Tổng thống Erdogan tuyên bố Thổ Nhĩ Kỳ có thể "chia tay" EU nếu thấy cần thiết sau khi Nghị viện châu Âu (EP) thông qua báo cáo mới về quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Erdogan cho rằng EU đang tiến hành các bước đi tự xa cách với Thổ Nhĩ Kỳ. Ông nhấn mạnh: "Chúng tôi sẽ đưa ra đánh giá về những diễn biến này và nếu cần thiết, chúng tôi có thể chia tay EU".

Tuyên bố của ông Erdogan đưa ra chỉ ít ngày sau khi nghị viện châu Âu bỏ phiếu thông qua một báo cáo nêu rõ, “khoảng cách ngày càng tăng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và EU về các giá trị và tiêu chuẩn”. Báo cáo khuyến nghị nên tạm dừng việc gia nhập EU của Thổ Nhĩ Kỳ cho đến khi những vấn đề này được giải quyết, đồng thời kêu gọi khối này tìm kiếm một khuôn khổ thực tế hơn cho mối quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ nộp hồ sơ gia nhập EU vào năm 1987 và được công nhận là ứng cử viên 12 năm sau đó. Mặc dù các cuộc đàm phán về tư cách thành viên đã được tiến hành vào năm 2005 nhưng tiến độ diễn ra rất chậm và quá trình này đã bị đóng băng kể từ năm 2016.

 Tổng thống Erdogan: Thổ Nhĩ Kỳ không trông đợi gì từ EU (vtc.vn)

KÔNG ANH / VTC News