Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 5/10 đã ký luật về tiếp nhận 4 khu vực ly khai Ukraine vào Nga, một động thái nhằm hoàn thiện việc sáp nhập các khu vực này.

QASFFJSGEBJ5LAQPHZK6JZ3QLE-1664953059161
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh Reuters

Trước đó, vào đầu tuần này, cả hai viện của Quốc hội Nga đã phê chuẩn các hiệp ước sáp nhập vùng Donetsk, Luhansk, Kherson và Zaporizhzhia trở thành một phần của Nga. Đây là các thủ tục theo sau cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức ở 4 khu vực nói trên.

Tổng thống Nga Vladimir Putin kí các hiệp ước sáp nhập cùng lãnh đạo 4 vùng vào ngày 30/9 tại Điện Kremlin.

Theo hiệp ước, các vùng này được Nga coi là các chủ thể liên bang, có vị thế tương tự Crimea, trong đó Donetsk và Lugansk là các nước cộng hòa nhân dân thuộc Nga; Kherson và Zaporizhzhia là các bang. Ranh giới giữa 4 vùng với "lãnh thổ quốc gia khác" được Nga xem là biên giới quốc gia.

Công dân Ukraine và cả những người không quốc tịch thường trú tại 4 vùng trên sẽ được công nhận là công dân Nga, trừ khi họ chủ động tuyên bố không muốn nhận quốc tịch Nga hoặc muốn giữ nguyên trạng thái quốc tịch của họ trong vòng một tháng.

Văn kiện quy định ngôn ngữ chính thức ở 4 vùng là tiếng Nga nhưng không ngăn cấm các ngôn ngữ khác. "Quá trình hội nhập" của nhập Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia vào Nga về kinh tế, pháp luật cũng như các chính sách khác sẽ kéo dài đến ngày 1/1/2026.

Cùng ngày, Tổng thống Nga đã kí sắc lệnh bổ nhiệm người đứng đầu tạm thời của chính quyền 4 vùng mới sáp nhập, cũng là những người hiện đang lãnh đạo các vùng đó.

Cụ thể, ông Denis Pushilin được lựa chọn tiếp tục lãnh đạo Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng, ông Leonid Pasechnik lãnh đạo Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) tự xưng. Thống đốc các vùng Zaporizhzhia và Kherson là các ông Evgeny Balitsky và Vladimir Saldo.

Nga dự kiến tổ chức các cuộc bầu cử lập pháp ở 4 vùng vào tháng 9/2023.

Duy Tiến - Viết Phùng / CAND